Tiêu điểm tuyển sinh

Hướng dẫn cách sắp xếp nguyện vọng thi THPT Quốc gia 2019 hợp lý

Như các sĩ tử 2k1 đã biết về phương án thi THPT quốc gia 2019, thí sinh không bị giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký. Vì vậy, sự sắp xếp thông minh nguyện vọng nào trước và nguyện vọng nào sau sẽ mở ra cơ hội trúng tuyển vào ngành yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ giúp các em nắm rõ hơn nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng thi THPT Quốc gia 2019 sao cho đúng.

 

1. Khái niệm  nguyện vọng và đợt xét tuyển

 

Thí sinh cần nắm được thời gian các đợt xét tuyển

 

-  Nguyện vọng là số lượng ngành thi mà học sinh đăng ký xét tuyển.

-  Đợt xét tuyển là giai đoạn xét tuyển của các trường. Trong mỗi đợt xét tuyển học sinh sẽ được phép đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng. Số đợt xét tuyển sẽ khác nhau phụ thuộc điều kiện và nhu cầu tuyển sinh.

 

2. Ưu tiên các nguyện vọng là thế nào? và Tại sao khi xét tuyển lại nói là được xét bình đẳng?

Thứ 1: Ưu tiên các các nguyện vọng

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng đầu thì sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng sau. Ví dụ bạn A có 3 nguyện vọng lần lượt là:

NV1: Ngành Quản trị kinh doanh - Trường A

NV2: Ngành Kế toán - Trường B

NV3: Ngành Tài chính - Ngân hàng - Trường C

 

Khi đã trúng tuyển nguyện vọng đầu thì sẽ không được xét tuyển các nguyện vọng sau

 

Nếu bạn A khi xét tuyển đã trúng tuyển NV1: Ngành Quản trị kinh doanh - Trường A rồi thì bạn sẽ không được xét tuyển vào NV2, NV3 ở hai trường B và C. Nếu trường hợp bạn A trượt NV1 thì sẽ được tiếp tục xét tuyển tới NV2.

Thứ 2: Xét tuyển các nguyện vọng bình đẳng là như thế nào?

Các nguyện vọng bình đẳng ở đây là giữa các thí sinh thi THPT Quốc gia 2019 với nhau. Trong một trường hay một ngành, dù thí sinh đặt nguyện vọng đó là NV1 hay NV10 thì khi xét tuyển sẽ bình đẳng chứ không ưu tiên nguyện vọng đó đặt trước hay đặt sau.

 

3. Nguyên tắc đặt nguyện vọng trước và sau

Bước 1: Liệt kê các trường

Viết ra danh sách các trường và ngành mà bạn yêu thích và muốn theo học, xem điểm chuẩn các năm trước của những trường này. Các bạn không nên giữ lại những nguyện vọng mà điểm chuẩn năm trước quá cao so với điểm theo năng lực của mình.

Bạn có thể tìm ngành học đó ở nhiều trường để so sánh điểm chuẩn, chọn trường nào phù hợp với mức điểm bạn có thể đạt được trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Bước 2: Sắp xếp các nhóm

Nhóm 1

1-2 ngành rất thích học

Nhóm 2

1-2 ngành tiếp theo có điểm chuẩn các năm trước bằng thực lực của mình

Nhóm 3

Một số ngành dự phòng (điểm chuẩn các năm trước thấp)

 

4. Nguyên tắc “vàng” khi lựa chọn nguyện vọng

Thứ 1:

Phải đăng ký nguyện vọng theo thứ tự ngành yêu thích và trường yêu thích, vì nếu nguyện vọng đầu đã trúng tuyển thì các nguyện vọng sau sẽ không được xét.

Thứ 2:

Bạn nên chọn đúng ngành yêu thích, đừng vì trường yêu thích mà cố gắng chọn ngành dễ đậu nhưng lại không muốn học sau này.

 

Nên sắp xếp nguyện vọng theo đam mê nhưng phải phù hợp với năng lực

 

Thứ 3:

Phải có ít nhất 1 nguyện vọng có mức điểm chuẩn năm ngoái thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Thứ 4:

Thí sinh nên chọn tổ hợp môn có tổng điểm cao nhất để đăng ký xét tuyển thi THPT Quốc gia 2019 nếu ngành đó xét tuyển nhiều tổ hợp các khối thi đại học 2019.

 

5. Thông tin tuyển sinh LHU

Nắm được nguyên tắc sắp xếp nguyện vọng, công việc của các sĩ tử 2k1 là tìm hiểu thông tin về trường Đại học và các ngành học mà bản thân yêu thích. Trường Đại học Lạc Hồng hiện đang đào tạo 22 ngành trên nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh tế, quản trị, công nghệ, điện tử, ngôn ngữ…

 

Đại học Lạc Hồng tuyển sinh theo 3 phương thức trong năm học 2019

 

Bên cạnh việc xét tuyển nguyện vọng thông qua điểm thi THPT Quốc gia 2019, trường mong muốn mở rộng cơ hội cho các bạn học sinh với hình thức xét tuyển học bạ và điểm thi ĐGNL của ĐHQG Tp. HCM. Cụ thể, 3 hình thức tuyển sinh chính như sau:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

  • Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

  • Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

 

Trong những ngày cuối cùng để hoàn thành phiếu đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2019, các em học sinh lớp 12 nên tìm hiểu kỹ lưỡng để thành công ngay từ nguyện vọng đầu tiên. Bạn không nên tham nguyện vọng hoặc đặt những lựa chọn điểm quá thấp mà không phải ngành học yêu thích lên đầu. Chúc bạn sẽ đưa ra những nguyện vọng chính xác!

 

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019