Tiêu điểm tuyển sinh

Vẫn chưa có giải pháp chấm thi THPT Quốc gia 2019 môn tự luận

 

Sau những gian lận thi cử gây tranh cãi tại Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp để ngăn ngừa tiêu cực từ khâu chấm thi trắc nghiệm. Tuy nhiên, với bộ môn Ngữ Văn thi THPT Quốc gia 2019 dưới hình thức tự luận thì Bộ GD&ĐT vẫn chưa có hình thức giải quyết cụ thể. Theo dõi trong bài viết dưới đây.

 

1. Thực trạng “chấm lỏng” môn Ngữ văn

Theo kết quả chấm thẩm định môn Ngữ văn tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 cho thấy có 11%-16% bài thi ở các tỉnh được chấm thẩm định đều giảm điểm so với kết quả ban đầu. Ba giáo viên chấm thi môn Ngữ văn ở Hòa Bình cũng vừa bị khởi tố vì liên quan đến gian lận thi cử tại địa phương này. Từ đây, Bộ GD&ĐT dấy lên nỗi lo ngại về việc chấm lỏng tay với bộ môn tự luận này.

 

Bộ GD&ĐT dấy lên nỗi lo ngại về việc chấm lỏng tay với bộ môn tự luận

 

Tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, 3 địa phương có gian lận thi cử thì môn Ngữ văn cũng là môn được sửa điểm. Cụ thể, Hòa Bình có 22 thí sinh được nâng điểm môn Ngữ văn. Sơn La có 42 bài thi ngữ văn được sửa điểm. Lạng Sơn, địa phương không phát hiện ra gian lận thi cử nhưng cũng có ý kiến của dư luận thì kết quả chấm thẩm định môn văn của Hội đồng chấm thẩm định, Bộ GD&ĐT, cho biết: Sau khi tiến hành chấm thẩm định 51 bài thi môn ngữ văn, không bài thi nào có điểm tăng lên; 8 bài giảm điểm (chiếm 15,7%).

Kết quả thi THPT quốc gia 2018 toàn quốc cho thấy, 10 địa phương có điểm trung bình môn văn cao nhất: Hậu Giang, Hà Nam, Hà Tĩnh, An Giang, Bạc Liêu, Thái Nguyên, Bình Thuận, Nam Định, Ninh Bình, Đồng Tháp. Việc này cần được xử lý nghiêm ngặt và tìm cách giải quyết nhanh chóng trước khi diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Chấm tự luận khó có thể sử dụng đến máy móc, phần mềm,... nên việc giữ kỷ luật cũng như đào tạo con người rất khó khăn.

 

2. Phương án chấm tự luận kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Khi nhìn vào phổ điểm môn Ngữ văn của kỳ thi THPT quốc gia 2017, 2018 có thể nhận thấy khác hoàn toàn với phổ điểm các môn còn lại. Trong khi các môn trắc nghiệm, điểm chênh lệch giữa các mức điểm 0.25 tương đối đều nhau thì ở môn ngữ văn, xu hướng làm tròn thành điểm chẵn được tăng lên. Không những thế, hình dáng phổ điểm không được thể hiện theo chuẩn (quả chuông) và có xu hướng hơi lệch phải với đỉnh của phổ ở mức 6. Phổ điểm xuất hiện quá nhiều hiệu ứng răng cưa, mức độ biến động liên tục nhưng không theo quy luật thông thường là thoải dần về hai phía từ đỉnh phổ và điều đó gây ra sự bất bình thường.

 

Ở môn ngữ văn, xu hướng làm tròn thành điểm chẵn được tăng lên

 

Vấn đề đặt ra khi tổ chức một kỳ thi ở cấp quốc gia là sự nghiêm túc, công bằng. Với những bộ môn phụ thuộc vào người chấm và khó đưa ra được biểu điểm rõ ràng như Ngữ văn thì cán bộ chấm thi là yếu tố quan trọng bậc nhất. Dù máy móc có hiện đại đến đâu thì con người vẫn cần chấp hành nghiêm túc những quy định đã được Bộ GD&ĐT đưa ra. Nhất là khi hai kỳ thi quan trọng đã được gộp làm một. Trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 năm nay, với môn Ngữ văn, Sở GD&ĐT vẫn chủ trì chấm thi.

 

3. Phương thức tuyển sinh đại học

Bên cạnh những tin tức thi THPT quốc gia 2019 từ Bộ GD&ĐT, các em học sinh nên chú ý phương thức tuyển sinh các trường đại học để nhanh chóng mở ra cơ hội cho bản thân. Những bạn học sinh nào đăng ký nguyện vọng trường đại học Lạc Hồng nên tham khảo kỹ 3 phương thức xét tuyển sau đây:

 

Đại học Lạc Hồng với cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại

 

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

  • Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

  • Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

 

Bộ GD&ĐT đang hết sức khẩn trương triển khai các phương án tốt nhất cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đặc biệt là công tác chấm thi tự luận. Để đảm bảo công bằng nhất, các sĩ tử cũng nên đồng lòng cùng Bộ để chấp hành tốt quy định, làm bài thi với thực chất khả năng của mình. Chúc các em thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019