Tiêu điểm tuyển sinh

Những chú ý khi làm đề thi THPT Quốc gia 2019 môn tiếng Anh

 

Thời gian thi THPT quốc gia 2019 đang gần tới, chính vì vậy học sinh lớp 12 đăng ký các khối thi đại học 2019 có tiếng Anh cần có những phương pháp, chiến lược cụ thể cho môn học này. Từ đó, các bạn học sinh sẽ có sự tự tin, nhuần nhuyễn hơn khi đi thi để đạt thành tích cao.

 

1. Những chú ý về từng dạng bài thi THPT Quốc gia 2019 môn tiếng Anh

Phần ngữ âm, học sinh cần nắm vững các quy tắc nhấn trọng âm, phát âm, một số trường hợp ngoại lệ và áp dụng vào bài tập sao cho thuần thục. Các em nên học nhiều từ vựng và tra kỹ cách phiên âm, trọng âm của các từ. Để nhớ lâu hơn, hãy đọc liên tiếp từ đó thành tiếng nhiều lần và hơi cường điệu thanh điệu của từ lên một chút. Ngoài ra, các em cũng có thể chuyển những quy tắc thành những câu nói, câu văn của riêng mình có thể dễ dàng nhớ những quy tắc đó hơn.

 

Học sinh cần nắm vững các quy tắc nhấn trọng âm, phát âm

 

Phần đọc hiểu (gồm 2 bài đọc) chiếm khoảng 30% số điểm của toàn bài thi THPT Quốc gia 2019 môn tiếng Anh. Đề tài trong các bài đọc hiểu thường liên quan đến lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học... Trong quá trình ôn, học sinh cần chú ý các kỹ năng làm bài đọc như đọc lướt, đọc câu hỏi trước để nắm thông tin, tìm từ khóa trong câu hỏi, xác định xem yêu cầu câu hỏi là gì…

 

Phần đọc - điền từ vào đoạn văn, cần quan tâm đến kiến thức liên quan đến cấu trúc ngữ pháp, nghĩa của từ hoặc loại từ vựng.

 

Về phần ngữ pháp, học sinh nên bám sát những cấu trúc trong sách giáo khoa của lớp 10, 11, 12 vì nội dung đề thi THPT Quốc gia 2019 sẽ bám sát kiến thức cơ bản của chương trình THPT. Cần chú trọng các dạng ngữ pháp đặc biệt, ví dụ như dạng đảo ngữ của câu điều kiện hoặc dạng unless, dạng mix; câu bị động đặc biệt, dạng rút gọn dùng V-ing hoặc V3…

 

Các em nên quan tâm đến kiến thức liên quan đến cấu trúc ngữ pháp, nghĩa của từ hoặc loại từ vựng

 

Phần tìm từ đồng nghĩa, trái nghĩa thường là những từ mới, từ khó hoặc thành ngữ. Khi học cần đặt chúng trong một ngữ cảnh cụ thể, có thể đoán nghĩa dựa vào những thông tin mà đề bài cung cấp. Sĩ tử lưu ý rằng phần này đòi hỏi kiến thức từ vựng rộng đi kèm với kỹ năng suy đoán nghĩa của từ trong câu. Do đó, các em có thể dùng những phương pháp như loại trừ để làm loại bài tập này.

 

Phần chuyển đổi câu và nối câu nên tập trung vào các chủ đề của câu điều kiện, câu bị động, đảo ngữ, quan hệ đại từ, câu trực tiếp, gián tiếp, hoặc các cấu trúc phổ biến… Và cần nắm chắc những cấu trúc này, sự hài hòa giữa chủ ngữ và động từ, cách dùng thì…

 

2. Phương thức tuyển sinh đại học Lạc Hồng

 

Đại học Lạc Hồng có nhiều ngành thiên về ngôn ngữ

 

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

  • Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

  • Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

 

Trong quá trình ôn luyện, bên cạnh việc nắm vững ngữ pháp, các em nên chú ý trau dồi từ vựng để có vốn từ phong phú giúp làm tốt phần đọc hiểu, hoặc điền từ vào đoạn văn, học từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, phrasal verbs, phrases, idioms, word forms…. Bên cạnh đó, học sinh cần dành thời gian để ‘luyện” đề giúp tạo phản xạ tốt nhất khi tiếp cận với đề thi THPT Quốc gia 2019 môn tiếng Anh chính thức sắp tới.

Phạm Trung Hiếu

thi THPT quốc gia 2019