Tiêu điểm tuyển sinh

Thi THPT Quốc gia 2019: Thí sinh không được đến muộn quá 15 phút

 

Chỉ còn 2 tuần nữa là chính thức diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh lưu ý các quy định khi làm thủ tục dự thi, tuân thủ quy chế trong phòng thi trong quá trình làm bài. Cùng tìm hiểu những lưu ý đó trong bài viết dưới đây.

 

1. Đến muộn quá 15 phút sẽ không được dự thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6. Chiều 24/6, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế thi THPT Quốc gia 2019, lịch thi. Ba ngày còn lại sẽ lần lượt diễn ra các môn thi.

 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27/6

 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, thí sinh phải có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định ghi trong giấy báo dự thi để làm thủ tục dự thi: Xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân và nhận thẻ dự thi. Nếu thấy có những sai sót về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, đối tượng ưu tiên, khu vực ưu tiên, phải báo cáo ngay cho cán bộ của Điểm thi để xử lý kịp thời. Trường hợp bị mất các giấy tờ cần thiết, phải báo cáo cho trưởng điểm thi để xem xét, xử lý.

 

Mỗi buổi thi, sĩ tử cần có mặt tại phòng thi đúng thời gian quy định, chấp hành hiệu lệnh của ban coi thi và hướng dẫn của cán bộ coi thi (CBCT). Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi buổi thi THPT Quốc gia 2019 đó.

 

2. Những thủ tục trong phòng thi

Khi vào phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho CBCT. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ; Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì.

 

Khi vào phòng thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho CBCT

 

Trong phòng thi, các em ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình. Trước khi làm bài thi, hãy chú ý ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, phiếu trả lời trắc nghiệm (TLTN), giấy nháp. Khi nhận đề thi THPT Quốc gia 2019, các em phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhoè, mờ phải báo cáo với CBCT trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề.

 

Cần chú trọng rằng thí sinh không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi THPT Quốc gia 2019. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo CBCT. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai ý kiến của mình. Thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu TLTN; chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ).

 

Trong phòng thi, các em ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình

 

Khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, sĩ tử phải ngừng làm bài ngay. Trước khi nộp bài thi tự luận, bạn phải ghi rõ số tờ giấy thi đã nộp và ký xác nhận vào phiếu thu bài thi. Không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài thi trắc nghiệm. Đối với buổi thi môn tự luận, thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2 phần 3 thời gian làm bài của buổi thi, phải nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

 

Khi dự thi các môn trắc nghiệm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các em chỉ được tô bằng bút chì đen các ô số báo danh, ô mã đề thi và ô trả lời. Trong trường hợp tô nhầm hoặc muốn thay đổi câu trả lời, phải tẩy sạch chì ở ô cũ, rồi tô ô mà mình lựa chọn.

 

Các em học sinh trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019 cần phải tìm hiểu kỹ quy chế để thực hiện đúng, đủ, tránh mắc phải những sai lầm không đáng có. Chấp hành nghiêm túc các quy định của kỳ thi sẽ giúp các em làm bài tự tin, công bằng hơn. Chúc các em thành công!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019