Tuyển sinh Đại học

Đề thi THPT quốc gia 2019 sẽ bám sát đời sống

Chỉ còn 2 tuần nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ diễn ra. Nhiều giáo viên nhận định rằng đề thi năm nay độ khó sẽ rải đều và tiếp tục bám sát các vấn đề của đời sống. Dưới đây là những "bí kíp" quý giá giúp học sinh tự tin hơn với dạng bài hướng đến thực tế.

1. Chú trọng tính vận dụng

Vấn đề nhiều thí sinh quan tâm hiện nay là độ khó cũng như những đổi mới của đề thi THPT Quốc gia 2019. So sánh đề thi minh họa 2019 và đề thi chính thức 2018, ta thấy rằng với môn toán, đề minh họa có phạm vi kiến thức tập trung ở lớp 12 lên đến 90%, tăng 10% so với năm 2018; kiến thức lớp 10 và 11 khoảng 10%.

Những câu hỏi liên quan thực tiễn, đề thi minh họa năm 2019 chỉ có 3 câu

Những câu hỏi liên quan thực tiễn, đề thi minh họa chỉ có 3 câu. Các câu hỏi của đề thi chia làm 4 cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Có 2 sự khác biệt lớn giữa đề thi minh họa 2019 và đề thi chính thức 2018. Một là ở mức độ thông hiểu, tỉ lệ câu hỏi tăng lên 30% trong khi năm 2018 chỉ 20%. Ở câu hỏi vận dụng cao, đề chính thức 2018 chiếm 30%, đề thi minh họa 20%, từ 15 câu hỏi vận dụng cao ở đề thi chính thức năm 2018 thì năm nay ở đề minh họa chỉ 10 câu hỏi.

Đề thi năm 2019 sẽ không quá khó mà rải đều ở các cấp độ nhận thức. Các câu hỏi liên hệ thực tiễn có khoảng 2-3 câu có thể liên quan tính thể tích, lãi suất ngân hàng, tính giá thành; cũng có thể có câu hỏi liên kết vật lý và toán…

Đối với đề thi THPT Quốc gia 2019 môn ngữ văn, các thầy cô cho rằng xu hướng và cách thức ra đề thi những năm gần đây thông thường chú ý kiểm tra kiến thức lẫn kỹ năng. Những vấn đề được đặt ra trong đề văn ngày càng gần gũi và gắn bó với cuộc sống. Điều này dễ dàng nhận ra trong đề thi năm 2016, 2017, 2018.

Đề thi năm 2019 sẽ không quá khó mà rải đều ở các cấp độ nhận thức

Đề thi cũng sẽ có 3 phần: đọc hiểu, nghị luận xã hội và nghị luận văn học. Thời lượng sẽ rút lại so với các năm 2016, 2017 và 2018. Nội dung câu hỏi sẽ hỏi sâu vào văn bản, đánh sâu vào kỹ năng đọc hiểu, cắt nghĩa, lý giải. Bài văn 600 chữ (năm 2016) sẽ rút ngắn còn đoạn văn 200 chữ. Trong 200 chữ rất khó biểu đạt nội dung phong phú nên yêu cầu của đề hướng đến là ngoài việc nắm chắc kiến thức.

2. Những chủ đề về cuộc sống có thể xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia 2019

Trước câu hỏi liệu những chủ đề nào của cuộc sống có thể được đề cập trong đề thi THPT Quốc gia 2019 môn ngữ văn, các thầy cô cho rằng trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề để quan tâm và đề thi sẽ đề cập những vấn đề cơ bản như lòng tự trọng, cách ứng xử của mỗi cá nhân trên mạng xã hội, tinh thần phấn đấu, bảo vệ môi trường,… chứ không đi vào những vấn đề nhất thời, bề nổi.

Phần đọc hiểu cũng như nghị luận xã hội cần lưu ý những vấn đề sau: phần đọc hiểu, lưu ý các câu hỏi thường có những từ khóa, lệnh đề rất rõ ràng. Ví dụ đề sẽ cho một đoạn thơ và hỏi rằng đoạn thơ trên cho anh/chị nhận thức được điều gì về cảm xúc của tác giả? Nếu từ khóa đã là “về cảm xúc của tác giả” thì các em cần nắm bắt và viết bài theo hướng đó.

Bài văn để đạt điểm cao, bên cạnh đủ ý phải có cảm xúc

Bài văn để đạt điểm cao, bên cạnh đủ ý phải có cảm xúc. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm trong chương trình có độ lùi thời gian xa so với các em nên việc thể hiện cảm xúc là rất khó. Những tác phẩm thời hiện đại, gần gũi cuộc sống, các em dễ thể hiện cảm xúc hơn.

Còn đối với môn toán cũng như bài thi khoa học tự nhiên, để đạt được điểm như mong muốn, các em cần đọc kĩ đề bài, câu dẫn đề và phân bổ thời gian hợp lý. Các em không nên bỏ ra quá nhiều thời gian với một câu hỏi khó, hãy bỏ qua và quay lại sau khi đã hoàn thành xong những câu khác.

3. Hình thức tuyển sinh đại học Lạc Hồng

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

• Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

• Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Khi ôn thi THPT Quốc gia 2019, các em nên tránh việc học dồn, học ép hoặc học vẹt, máy móc cho qua. Đề thi hướng đến thực tế, yêu cầu vận dụng nhiều hơn nên những bạn không có nền tảng rất dễ mắc sai lầm. Với những gợi ý trong bài viết trên, chúc các em ôn tập thật tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Phạm Trung Hiếu

thi THPT quốc gia 2019