Tiêu điểm tuyển sinh

Thi THPT Quốc gia 2019: Dự đoán điểm chuẩn đại học tăng đều ở các khối

 

Đề thi THPT quốc gia 2019 được giáo viên cũng như các thí sinh đánh giá dễ hơn năm ngoái. Bộ GD&ĐT vừa qua đã công bố đáp án tất cả môn thi THPT quốc gia năm 2019. Theo dự đoán của nhiều giáo viên, điểm chuẩn vào các trường đại học năm nay tăng trong khoảng 1-2 điểm, tùy trường và ngành học. 

 

1. Điểm chuẩn vào khối C, D tăng từ 1-1,5 điểm

Đề thi THPT quốc gia 2019 có sự điều chỉnh về mức độ so với năm 2018. Độ khó của đề thi Lịch sử đã giảm nhưng không nhiều. Đề được đánh giá phù hợp với 2 mục đích, có sự phân hóa khá tốt. Từ câu 28 của tổ hợp Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân), mức độ khó tăng lên để lựa chọn thí sinh vào đại học, cao đẳng.

 

Đề thi THPT quốc gia 2019 có sự điều chỉnh về mức độ so với năm 2018

 

Theo các thầy cô, phổ điểm năm nay chủ yếu là 7. Số thí sinh đạt 8, 9 điểm cũng nhiều nhưng sẽ hiếm điểm 10. Trên cơ sở đó, mức trúng tuyển vào các trường đại học có thể tăng từ 1-1,5 điểm. 

 

Các giáo viên tiếng Anh nhận định phổ điểm môn này tập trung mức 6-8. Học sinh trung bình dễ dàng đạt 5-6 điểm. Sĩ tử học lực khá đạt 7-8 điểm. Những em học tốt Tiếng Anh, dự thi khối A1, D sẽ có nhiều điểm 8-9. Đề thi năm nay dễ hơn năm ngoái, đặc biệt ở phần đọc hiểu và một số câu từ vựng (từ đồng nghĩa, trái nghĩa). Phần tìm lỗi sai hay ngữ pháp cũng dễ dàng tìm ra đáp án. Vì vậy, điểm chuẩn sẽ tăng từ 1-1,5 điểm. 

 

2. Khối A, A1 sẽ biến động từ 1-2 điểm

Còn nói chung về khối A, A1 tổ hợp Khoa học Tự nhiên (Lý - Hóa - Sinh) hay, sĩ tử có thể dễ dàng lấy 6 điểm ở môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh. Tuy nhiên, bắt đầu ở mức độ điểm 7, đề thi Vật lý phân hóa mạnh. Học sinh chăm chỉ có cơ hội đạt 8 điểm dễ hơn năm 2018 nhưng để lấy điểm 9 hoặc hơn, các em phải vượt qua những câu có độ khó tương đương năm ngoái.

 

Nhiều giáo viên dự đoán phổ điểm môn Vật lý khoảng 6-7

 

Nhiều giáo viên dự đoán phổ điểm môn Vật lý khoảng 6-7. Số lượng điểm 9-10 sẽ tương đương năm 2018 hoặc có thể cao hơn về số điểm 9 nhưng rất ít thí sinh đạt điểm 10. Xét tổng thể, điểm thi THPT Quốc gia 2019 môn Vật Lý sẽ dịch chuyển so với năm ngoái từ 0,25-0,5 điểm đối với các trường xét tuyển môn này. Dự đoán điểm môn Toán tăng từ 0,5-1 điểm (tùy trường). 

 

Với các trường hoặc ngành tầm trung, điểm chuẩn khối A, A1 được dự báo biến động khá mạnh, khoảng 1 đến 2 điểm. Các trường hoặc ngành "hot", điểm chuẩn khối A, A1 có thể tăng nhẹ từ 0,5 đến 1 điểm, hoặc giữ nguyên như năm trước.

 

3. Thí sinh nên sắp xếp lại nguyện vọng sau khi biết điểm

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đáp án các môn thi THPT Quốc gia 2019 giúp học sinh sơ bộ đánh giá được điểm của mình một cách tương đối chính xác. Đối với ngành Y, 2 đơn vị có điểm sàn trúng tuyển luôn ở mức cao nhất là ĐH Y Hà Nội và ĐH Y Dược TP.HCM. Mức trúng tuyển của 2 trường khá tương đương nhau qua các năm và thường được coi là mốc để dự đoán.

 

Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố đáp án các môn thi THPT Quốc gia 2019 giúp học sinh sơ bộ đánh giá được điểm của mình

 

Thầy cô từ các trường đại học đưa ra lời khuyên thí sinh nên chờ phổ điểm từng môn và từng khối của Bộ GD&ĐT để đăng ký, sắp xếp lại các nguyện vọng theo thứ tự phù hợp, nhằm tăng khả năng đỗ vào các trường mình ưu tiên. Ngoài ra, các em nên tham khảo một số phương thức tuyển sinh khác nếu như kết quả thi THPT Quốc gia 2019 không như ý. Chẳng hạn như 3 hình thức tuyển sinh đại học Lạc Hồng năm 2019 như sau:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

  • Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

  • Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

 

Đề thi THPT Quốc gia 2019 được đánh giá phù hợp với 2 mục đích xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng. Đề có sự phân hóa tốt, học sinh có thể đạt mức điểm 7-8 nếu ôn tập cẩn thận nhưng khó để đạt điểm tuyệt đối. Bộ GD&ĐT sẽ chính thức công bố điểm thi vào ngày 14/7 tới đây. 

Phạm Trung Hiếu

thi THPT quốc gia 2019