Tuyển sinh Đại học

Những điều sĩ tử cần nhớ sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia 2019

Điểm thi THPT Quốc gia 2019 đã chính thức được công bố vào ngày 14/7 vừa qua. Sau khi biết điểm thi, tạm gác những buổi tiệc ăn mừng sang một bên, các thí sinh cần nhớ những mốc thời gian để chuẩn bị những việc làm cần thiết. Xem cụ thể trong bài viết sau đây.

1. Phân tích điểm thi THPT Quốc gia 2019

Sáng ngày 14/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm thi và kết quả phân tích phổ điểm của kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, điểm trung bình các môn thi năm nay hầu hết đều cao hơn năm 2018 từ khoảng 10-20%. Về phổ điểm này, ta có thể nhận thấy đề thi năm nay đã đảm bảo tính phân hóa, phù hợp với trình độ của học sinh, không còn quá khó như năm trước.

Điểm trung bình các môn thi năm nay hầu hết đều cao hơn năm 2018 từ khoảng 10-20%

Cũng nhìn từ phổ điểm, cần đặt ra một số vấn đề về điểm thi môn tiếng Anh và Lịch sử. Điều này cho thấy dù là môn quan trọng, môn bắt buộc để tính điểm thi tốt nghiệp và là môn học cần thiết cho học sinh trong tương lai, nhưng chất lượng đào tạo không đồng đều giữa các địa phương.

2. Những điều thí sinh cần nhớ nhất sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia 2019

Theo các chuyên gia giáo dục, sau khi biết điểm thi THPT Quốc gia 2019, các thí sinh cần nhớ những mốc thời gian để chuẩn bị những việc làm cần thiết. Cụ thể:

- Chậm nhất ngày 21/7, các trường THPT cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính), in và gửi giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia 2019 cho thí sinh.

- Nhận đơn phúc khảo từ ngày công bố kết quả đến hết ngày 23/7.

Kết quả thi THPT được công bố vào ngày 14/7. Sau khi nhận kết quả, nếu cảm thấy điểm số không đúng với số điểm mà mình chắc chắn, thí sinh đều có thể làm đơn phúc khảo để được chấm lại bài thi.

Nhận đơn phúc khảo từ ngày công bố kết quả đến hết ngày 23/7

Quy trình phúc khảo và cách thức phúc khảo đối với dạng bài tự luận và trắc nghiệm sẽ khác nhau. Thời gian phúc khảo là 10 ngày: Từ ngày 14/7/2019 - 23/7/2019.

Các trường THPT sẽ cập nhật danh sách các thí sinh phúc khảo và gửi danh sách đề nghị phúc khảo bài thi trắc nghiệm và tự luận cho Sở GD-ĐT để Sở tập hợp, gửi danh sách đến các hội đồng thi. Kết quả phúc khảo bài thi hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp THPT sau phúc khảo do các Sở GD-ĐT chủ trì hoàn thành chậm nhất ngày 4/8/2019.

- Chuẩn bị xét tuyển:

+ Trước 17h ngày 18/7, các trường ĐH, CĐ gửi kết quả xét tuyển cho các Sở GD&ĐT để thông báo đến thí sinh.

+ Trước ngày 22/7, các trường ĐH, CĐ công bố mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

+ Từ ngày 22 - 29/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng theo phương thức trực tuyến. Từ ngày 22 - 31/7, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu đăng ký xét tuyển.

Trước 17h ngày 9/8, các trường ĐH, CĐ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1

- Công bố kết quả xét tuyển:

+ Trước 17h ngày 9/8, các trường ĐH, CĐ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Trước 17h ngày 15/8, thí sinh xác nhận nhập học đợt 1.

- Xét tuyển bổ sung:

+ Từ ngày 28/8, các trường ĐH, CĐ tuyển bổ sung (các trường chủ động công bố lịch tuyển sinh bổ sung trước 10 ngày so với ngày xét tuyển).

3. Nắm được phương thức xét tuyển học bạ và các đợt xét tuyển đại học Lạc Hồng

Ngoài những mốc thời gian chung sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019, các em cần theo dõi lịch xét tuyển của các trường đại học để kịp thời chuẩn bị những phương án dự phòng. Nếu điểm thi không như mong muốn, các em hoàn toàn có thể xét tuyển học bạ để theo đuổi ngành nghề trong mơ của mình.

Cụ thể, đại học Lạc Hồng sẽ có 5 đợt xét tuyển học bạ với các hình thức tuyển sinh sau:

- Phương thức 1: Xét tuyển kết quả từ kỳ thi THPT quốc gia 2019

- Phương thức 2: Xét tuyển kết quả học tập học bạ lớp 12 theo 2 cách

• Cách 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

• Cách 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

- Phương thức 3: Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Có nhiều hướng đi cho các em sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Xét tuyển nguyện vọng không phải con đường duy nhất để các em đến với ngôi trường đại học mà mình mong muốn. Nếu tự tin với quá trình học tập THPT của mình, các em hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ để xét tuyển học bạ nhé!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019