Tuyển sinh Đại học

Các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 học sinh cần biết (cập nhật)

Ở thời điểm hiện tại, các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020 đã trở thành tâm điểm chú ý của đông đảo học sinh cuối cấp trên cả nước. Để yên tâm tập trung vào công việc trang bị kiến thức, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin cơ bản sau đây.

Mốc thời gian quan trọng cần nắm rõ

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các mốc thời gian tuyển sinh và lịch thi THPT quốc gia 2020 hiện đang liên tục được thay đổi, điều chỉnh. Cập nhật tới ngày 13/3, kỳ thi dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 8/8 - 11/8. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT), cho biết các mốc thời gian xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia đợt 1 sẽ lùi lại, tịnh tiến tương đương với lịch thi kể trên.

Như vậy, nếu ngày thi rơi vào đầu tháng 8 như dự kiến thì đợt 1 xét tuyển chắc chắn kết thúc vào cuối tháng 9, đầu tháng 10. Sau đó, mỗi đợt bổ sung sẽ kéo dài thêm 1 tháng. Tuy nhiên, qua thực tế tuyển sinh các năm trước, có thể thấy số trường tổ chức xét tuyển bổ sung không nhiều. Do đó, Bộ GD&ĐT hiện tại vẫn đặt thời điểm kết thúc tuyển sinh vào cuối tháng 12.

Việc chủ động theo dõi những thay đổi về lịch tuyển sinh sẽ giúp thí sinh chuẩn bị tốt hơn cho kỳ thi

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ GD&ĐT khẳng định sẽ căn cứ vào thực tế nghỉ học tại địa phương và tiếp tục điều chỉnh lịch thi THPT quốc gia nếu cần thiết. Vì thế, thí sinh hãy theo dõi sát sao các nguồn tin uy tín để kịp thời cập nhật những thay đổi mới nhất. Ngoài ra, trong thời gian nghỉ học tránh dịch hoặc học online, teen 2k2 nên chủ động rà soát kiến thức và ôn tập theo hướng dẫn của nhà trường.

Cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng

Trong các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020, một trong những giai đoạn căng thẳng nhất có lẽ là “tuần lễ” điều chỉnh nguyện vọng. Trên thực tế, việc điều chỉnh nguyện vọng là một cơ hội đắt giá để thí sinh có thể đưa ra quyết định chính xác hơn về địa chỉ đào tạo và ngành học. Thay vì căn cứ hoàn toàn vào sở thích và năng lực ước lượng, lúc này bạn đã có mức điểm cụ thể làm cơ sở cân nhắc. Đây rõ ràng là lợi thế khổng lồ dành cho những học sinh có lực học tầm trung.

Các thí sinh phải thận trọng nắm bắt lấy cơ hội khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

Về thủ tục điều chỉnh nguyện vọng, các thí sinh sẽ chỉ được thực hiện 1 lần duy nhất với 1 trong 2 phương thức sau: trực tuyến hoặc phiếu điều chỉnh nguyện vọng. Thông thường, thời hạn cho phương thức online là 1 tuần, còn thời gian tối đa để sử dụng phiếu điều chỉnh kéo dài tới 10 ngày. Với khoảng thời gian không hề ngắn ngủi, bạn nhất định phải suy nghĩ thật kỹ càng trước khi thay đổi.

Ngoài chênh lệch về thời hạn kết thúc, 2 phương thức điều chỉnh còn khác biệt về số lượng nguyện vọng. Cụ thể, phương thức trực tuyến sẽ chỉ chấp nhận số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đăng ký ban đầu. Trong khi đó, nếu sử dụng phiếu điều chỉnh, bạn có quyền tăng thêm số lượng nguyện vọng nhưng tất nhiên, phải nộp bổ sung lệ phí theo quy định.

Xét học bạ nâng cao cơ hội vào đại học

Đi qua một nửa các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia, chắc chắn sẽ có nhiều thí sinh rơi vào trạng thái hoang mang nếu điểm thi không thực sự vượt trội so với mặt bằng chung. Chúng ta nên làm gì để gia tăng cơ hội vào đại học của bản thân vào lúc này? Câu trả lời là hãy tự trang bị cho bản thân một chiếc “phao cứu sinh” bằng cách lựa chọn xét tuyển học bạ. Đây là phương thức đang được áp dụng phổ biến ở nhiều cơ sở đào tạo trên cả nước.

Xét học bạ là phương án thoát hiểm mà các thí sinh không nên bỏ qua

So với cạnh tranh điểm thi THPT Quốc gia, xét tuyển học bạ luôn “dễ thở” hơn nhiều lần. Các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị, nhìn chung, khá đơn giản:

- Đơn xin xét tuyển theo mẫu của từng trường;

- Bản photo công chứng học bạ THPT;

- Bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (tạm thời). Nếu chưa có giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh có thể nộp bổ sung sau;

- Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có);

- Ảnh 3x4.

Hình thức xét tuyển cụ thể ra sao sẽ do từng trường lựa chọn và công bố qua đề án tuyển sinh. Trong năm 2020, Đại học Lạc Hồng dự kiến áp dụng 3 phương thức xét tuyển học bạ sau:

- Xét tuyển dựa trên điểm trung bình cả năm lớp 12 của tổ hợp môn xét tuyển;

- Xét tuyển dựa trên điểm trung bình cả năm lớp 12.

Đại học Lạc Hồng bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia 2020 khi nào?

Đại học Lạc Hồng sẽ tiến hành xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia chuẩn dựa trên các quy định của Bộ Giáo dục & Đào tạo về điều kiện xét, thời gian, lệ phí xét tuyển... Do đó, nhà trường sẽ bắt đầu mở đăng ký xét tuyển điểm thi THPT Quốc gia 2020 cùng thời điểm Bộ Giáo dục & Đào tạo tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh.

Trên đây là những thông tin cơ bản về các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có được sự chuẩn bị sẵn sàng nhất cho cú nhảy vượt vũ môn. Chúc các thí sinh 2k2 ôn luyện tốt và luôn vững vàng trong mọi quyết định.

Nếu mong muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về chương trình tuyển sinh 2020 và các ngành đào tạo của Đại học Lạc Hồng, đừng ngần ngại tham khảo thêm tại: https://lhu.fun/EAE495.

Phạm Trung Hiếu

các mốc thời gian của kỳ thi THPT Quốc gia 2020


   • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
   • Điện thoại: 0251 3952 778
   • Email: lachong@lhu.edu.vn
   • © 2023 Đại học Lạc Hồng
     8,731,087       34/454