Tiêu điểm tuyển sinh

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử là gì? Ra trường làm gì? Xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng ra sao?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Điện Điện tử

Các bạn đang tìm hiểu thông tin về ngành có lẽ sẽ luôn luôn muốn biết “Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử sẽ học những gì? Cơ hội việc làm ra sao?” thì tại bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và trả lời những câu hỏi này. Đây là sẽ một phần thông tin khách quan giúp các bạn có những nhận định đúng đắn trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai.

Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử học những gì?

Ngành công nghệ Kỹ thuật điện - điện tử là gì?

Ngành Kỹ thuật điện điện tử là ngành thuộc khối ngành Kỹ thuật chuyên nghiên cứu và áp dụng giải quyết các vấn đề thuộc các hệ thống điện vĩ mô như truyền tải năng lượng và điều khiển motor. Đây là ngành học tập trung vào các lĩnh vực có liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như: năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu…

Nếu như quan sát, có thể nhận thấy, tất cả các thiết bị hay hệ thống trong mọi ngành, nghề lĩnh vực của đời sống, từ đơn giản đến phức tạp đều có sự hiện diện của ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử. Khi theo học ngành này, sinh viên được nhà trường trang bị các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngành đồng thời là trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết cho tương lai. 

Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện - điện tử học gì?

Những kiến thức được Đại học Lạc Hồng cung cấp cho sinh viên gồm có Điện, Điện tử và các giải pháp tiết kiệm năng lượng. Nhờ những kiến thức này, sinh viên sở hữu khả năng thiết kế,  xây dựng, vận hành, sử dụng, bảo trì các thiết bị Điện, Điện tử, khí cụ điện, hệ thống truyền động điện; hệ thống truyền tải, phân phối, cung cấp điện; hệ thống chiếu sáng; hệ thống điện gió, điện mặt trời;… Không những thế, sinh viên còn sở hữu cơ hội tiếp cận với các thành tựu công nghệ, kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới trong lĩnh vực điện, điện tử,…

Đối với khía cạnh những kỹ năng cần thiết, sinh viên sẽ được học tập song song với thực hành. Từ đó, các bạn sẽ hình thành và trau dồi được các kỹ năng quan trọng trong lĩnh vực điện, điện tử như: Phân tích, đánh giá, đưa ra các giải pháp khắc phục các vấn đề điện, điện tử, điện ô tô; Sử dụng các phần mềm ứng dụng trong chuyên ngành để mô phỏng, tính toán các vấn đề thực tế trong các công trình công nghiệp và dân dụng; Vận hành, lắp đặt, thi công các công trình điện, điện tử, điện tự động tại các nhà máy, xí nghiệp, công nghiệp và dân dụng; Chuyển giao công nghệ, quản lý, sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, điện tử, điện ô tô. 

Môi trường học tập ngành Công nghệ Kỹ thuật điện - điện tử tại LHU

Ngoài ra, khi được học tập trong môi trường năng động, tiên tiến của Lạc Hồng, sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết để có thể trình bày, tổ chức thực hiện các đề án thực tế thuộc lĩnh vực điện, điện tử bên cạnh những kỹ năng mềm về giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả,...

Đặc biệt, khi đến với Đại học Lạc Hồng, sinh viên còn sở hữu cơ hội được học tập trong một môi trường có cơ sở vật chất hiện đại. Nhà trường chú trọng đến việc thực hành cho sinh viên để nâng cao kỹ năng tay nghề, trở thành những cử nhân tài năng có đủ phẩm chất và năng lực. Ngoài ra, nhà trường còn đảm bảo chuẩn đầu ra và cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Kỹ thuật điện điện tử bằng cách phối hợp với các doanh nghiệp đưa ra những hội thảo chuyên ngành hay những cơ hội hấp dẫn thực tập ở các doanh nghiệp được liên kết với nhà trường. Như vậy, sinh viên LHU luôn được tiếp cận với những hệ thống điện – điện tử đa dạng và hiện đại để rèn luyện kỹ năng, nâng cao kỹ năng tay nghề.

Cuối cùng, LHU còn chú trọng đào tạo, nâng cao kỹ năng Tiếng Anh để có thể dễ dàng tiếp cận với các tài liệu, máy móc nước ngoài,… bởi nhà trường không chỉ mong muốn các bạn sinh viên có đủ cạnh tranh tại thị trường lao động trong nước mà còn có đủ khả năng cạnh tranh ở thị trường lao động nước ngoài -  tiềm năng hơn, giàu khả năng phát triển hơn nhưng cũng khắc nghiệt hơn. Không chỉ có thể, sinh viên không chỉ ở các lớp học trên giảng đường mà còn có thể phát triển kỹ năng nghề nghiệp thông qua việc tham gia vào các CLB học thuật, các hội thảo chuyên đề, hoạt động nghiên cứu khoa học của trường,…

Học ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử ra trường làm gì?

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu nhân lực ở nhóm ngành kỹ thuật sẽ tăng cao trong những năm tới, đặc biệt với xu hướng chuyển dịch kinh tế, đầu tư phát triển vào Việt Nam của hàng loạt các công ty, tập đoàn điện tử lớn như: Intel, Samsung, LG… sẽ là cơ hội thúc đẩy Việt Nam trở thành một trong những “trung tâm” chế tạo sản phẩm điện tử lớn ở khu vực Đông Nam Á. Từ đó, triển vọng về việc làm của các sinh viên thuộc ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử là rất lớn. 

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử ra trường có thể đảm nhận nhiều vai trò, vị trí khác nhau ở doanh nghiệp với mức lương hấp dẫn cùng triển vọng phát triển nghề nghiệp cao như:

  • Kỹ sư thiết kế bộ phận: Thiết kế bộ điều khiển máy điện, thiết kế hệ thống năng lượng tái tạo, thiết kế mạng điện, thiết kế trạm biến áp, thiết kế nhà máy điện, thiết kế và lập trình giải thuật điều khiển thiết bị và hệ thống điện.
  • Kỹ sư nghiên cứu, thiết kế, vận hành tại các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực Thiết bị điện và hệ thống điện.
  • Kỹ sư thiết kế tại các công ty tư vấn thiết kế điện, thiết bị điện, xây lắp máy, xây lắp điện, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời.
  • Kỹ sư quản lý tại các doanh nghiệp nhà nước phụ trách quy chuẩn an toàn điện thuộc Bộ công thương, Bộ xây dựng.
  • Cán bộ tại các công ty tư vấn thiết kế điện, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời.
  • Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên khắp cả nước.
  •  

Việc trả lời được các câu hỏi “Ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử sẽ học những gì? Cơ hội việc làm ra sao?” sẽ giúp bạn có được những thông tin khách quan, chính xác để các bạn có thể đưa ra những lựa chọn đúng đắn nhất cho tương lai. Bởi có thể nói ngành Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử sẽ luôn là một ngành học hấp dẫn trong tương lai, bởi nhu cầu thiết yếu và quan trọng bật nhất của nó đối với đời sống xã hội Việt Nam.  

Hình thức xét tuyển học bạ ngành Công nghệ Kỹ thuật điện điện tử tại Trường Đại học Lạc Hồng

Năm 2020 này, Đại học Lạc Hồng tiến hành xét tuyển thông qua học bạ với 3 phương thức sau: 

  1. Tổng điểm 3 môn (theo tổ hợp xét tuyển) cả năm lớp 12 trong học bạ ≥ 18 điểm  (riêng Ngành Dược là ≥ 24 điểm).  
  2. Điểm trung bình 3 kỳ (HK1 lớp 11 + HK2 lớp 11 + HK1 lớp 12) ≥ 18 (riêng Ngành Dược là ≥ 24 điểm)
  3. Tổng điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm (riêng Ngành Dược ≥ 8.0 điểm).

Mã ngành Công nghệ Kỹ thuật phần mềm tại LHU: 7510301

Mã trường LHU: DLH

Truy cập ngay link đăng ký: https://lhu.fun/EAE495 và thực hiện một số thao tác cơ bản nữa thôi, là con đường tiến thân cùng LHU của các sĩ tử không còn xa nữa. Hẹn sớm gặp lại các Kỹ sư ngành Công nghệ Kỹ thuật điện điện tử  tương lai tại ngôi nhà chung Lạc Hồng vào những ngày gần nhất!

 

Phạm Trung Hiếu

Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện điện tử là gì? Ra trường làm gì? Xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng ra sao