Dưới mái trường

Trường Đại học Lạc Hồng chung tay ứng phó với dịch cúm Virus Corona mới (2019-nCoV)

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch cúm do Virus Corona mới (2019-nCoV) gây ra, để góp phần bảo vệ sức khỏe của cán bộ, giảng viên và sinh viên của mình, Ban giám hiệu Trường Đại học Lạc Hồng đã có những hành động chung tay cùng với nhân dân cả nước ứng phó với dịch cúm này.

Vừa đẩy mạnh tuyên truyền về các biện pháp phòng dịch cúm Virus Corona mới

Trước diễn biến phức tạp của dịch nCoV, lãnh đạo Trường Đại học Lạc Hồng đã có cuộc họp khẩn và chỉ đạo công tác tuyên truyền về biện pháp phòng ngừa Virus Corona đến toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của Trường. Theo đó, song song với biện pháp tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin của trường về cách phòng ngừa bệnh cúm do Virus Corona gây ra, Nhà trường còn khuyến khích tất cả cán bộ, giảng viên và sinh viên của mình trở thành các tuyên truyền viên, chia sẻ kiến thức phòng bệnh cho cộng đồng và những người xung quanh.

Trường ĐH Lạc Hồng đã thành lập ban chỉ đạo phòng ngừa dịch cúm do TS Lâm Thành Hiển - P. Hiệu trưởng thường trực - làm Trưởng Ban.

TS Nguyễn Vũ Quỳnh – P. Hiệu trưởng Trường Đại học Lạc Hồng cho biết: “Nhà trường đã có những thông điệp gửi đến tất cả cán bộ, giảng viên, sinh viên về các biện pháp phòng ngừa dịch cúm nCoV theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: Che miệng khi hắt hơi; Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hoặc chỗ đông người; Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn; Vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc; Không ăn thịt các động vật hoang dã; v.v.”.

Trước đó, với mong muốn sinh viên của mình không phải gặp những khó khăn trong việc đi lại, tàu xe sau tết, Trường Đại học Lạc Hồng đã có kế hoạch cho sinh viên nhập học từ 10/2/2020. Điều này cũng góp phần giúp sinh viên của LHU an toàn hơn trước dịch cúm – TS Quỳnh nói thêm.

Phải chủ động và cùng nhau hành động

Cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng, Trường Đại học Lạc Hồng đã có công văn gửi Sở Y tế Đồng Nai, với mong muốn đơn vị này phối hợp với LHU kiểm tra sức khỏe và các công tác y tế khác trong ngày khai xuân và tuần đi học đầu tiên sau tết Nguyên đán Canh tý 2020; Nhà trường cũng sẽ phát khẩu trang miễn phí cho tất cả cán bộ, giảng viên, sinh viên trong ngày đầu trở lại làm việc; Ngoài ra, LHU đã thành lập Ban chỉ đạo phòng ngừa dịch cúm trong phạm vi của Trường do TS Lâm Thành Hiển – P. Hiệu trưởng thường trực làm trưởng Ban; Chỉ đạo các phòng, khoa trong toàn trường công tác khử trùng, vệ sinh phòng học, nơi làm việc, giảng đường và các khuôn viên khác của trường trước ngày sinh viên đi học trở lại. Theo TS Quỳnh, thì “điều này là cần thiết nhằm phòng ngừa dịch cúm nCoV, dù trước kỳ nghỉ tết, chúng tôi đã chỉ đạo công tác vệ sinh, dọn dẹp nơi làm việc và các đơn vị đã thực hiện một cách nghiêm túc.

WHO đã ban bố dịch cúm nCoV từ Trung Quốc là Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC)

 

Trong khi chờ đợi đội ngũ y bác sĩ, các nhà khoa học trong ngành Y tế tìm ra phương thuốc đặc trị, tìm ra Vaccine để phòng ngừa thì mỗi người cần chủ động tự trang bị cho mình cả kiến thức và những hành động cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và bạn bè".

 “Đó là việc làm hiệu quả và ý nghĩa nhất trong bối cảnh bùng phát dịch cúm nCoV từ Trung Quốc là Tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế (PHEIC) mà WHO đã ban bố” – TS Quỳnh nói thêm.

 

Ra Khơi (Theo GD&TĐ)

LHU; Virus Corona; Dịch cúm; Viêm phổi Vũ Hán; Sức khỏe cộng đồng; Phòng bệnh