LHU báo cáo tham luận “Hoạt động khoa học công nghệ trong các trường đại học”

Nhận lời mời của Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, sáng nay 25/04/2014 TS. Nguyễn Vũ Quỳnh – Trưởng Phòng NCKH – Trưởng Khoa CĐĐT đã tham dự Hội thảo khoa học: “Hoạt động khoa học công nghệ trong các trường đại học” tại Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội (144 Xuân Thủy, Cầu giấy, Hà Nội). Tham gia chương trình có Ông Trần Văn Tùng -Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; PGS.TS. Lê Kim Long - Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo Dục - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Theo BTC Hội thảo, trong những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các trường đại học tại Việt Nam được đề cập nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đa phần các ý kiến của các học giả, chuyên gia và nhà khoa học có uy tín trong và ngoài nước đều cho rằng hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong các trường đại học hiện nay chưa đạt hiệu quả cao và chưa xứng tầm với tiềm lực của đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam.

Xác định nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là một yếu tố then chốt để đưa chất lượng của một trường đại học đạt tiêu chuẩn quốc tế. Trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội  tiến hành tổ chức Hội thảo khoa học: “Hoạt động khoa học công nghệ trong các trường đại học”. Qua đây nhằm  thu nhận những ý kiến của các học giả, các nhà khoa học, nhà hoạch định chính sách, những người đã chứng kiến quá trình phát triển của nền khoa học và giáo dục nước nhà. Với mục tiêu là để cùng chia sẻ những kinh nghiệm, hiểu biết, tầm nhìn nhằm tìm ra giải pháp nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tại các cơ sở giáo dục đại học.

Nhờ vào những thành tựu khoa học, cùng với các giải thưởng danh giá mang tầm quốc gia. Đại học Lạc Hồng được BTC gửi thư mời tham dự. Đặc biệt là cùng các nhà khoa học, các chuyên gia và giảng viên của các tổ chức và đơn vị giáo dục uy tín viết bài tham luận cho Hội thảo. Các bài viết sẽ được biên tập để đăng trong kỷ yếu và báo cáo tại Hội thảo. Bài viết tập trung vào một trong những nội dung sau:

1. Chính sách quản lý khoa học công nghệ.
  2. Nghiên cứu khoa học và đào tạo trong trường đại học.
  3. Chất lượng nguồn nhân lực nghiên cứu khoa học.
  4. Môi trường nghiên cứu và học thuật.
  5. Chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu và phát triển ứng dụng.

Theo đề nghị của BTC, bài tham luận của TS. Nguyễn Vũ Quỳnh đã chia sẻ "Một số giải pháp đầy mạnh hoạt động chuyển giao công nghệ, hợp tác nghiên cứu và phát triển ứng dung trong các trường đại học".

Hội thảo quy tụ nhiều bài tham luận của các tổ chức và đơn vị giáo dục có nhiều thành tựu trong hoạt động nghiên cứu khoa học.

Phiên 1

Ngài Damien Cole – Đại sứ Cộng Hòa Ailen tại Việt Nam

Ông Đỗ Tiến Dũng - Giám đốc Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ quốc gia

GS. Lionel Schwartz - Đại học Paris 13.

GS.TSKH Trần Văn Nhung -Tổng thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước

TS. Phạm Quang Huy - Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

PGS. TS. Lê Anh Vinh - Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội

Diễm Nhi