Học sinh phân ban và không phân ban: Chưa thể ra đề thi riêng

- Đề thi tự luận sẽ được thay đổi mạnh theo hướng tăng kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của thí sinh (TS). Mỗi đề thi sẽ gồm nhiều câu hỏi riêng biệt. Riêng cấu trúc đề thi các môn trắc nghiệm sẽ được công khai trước kỳ thi.

* Về cấu trúc đề thi, quyết định cuối cùng của Bộ GD-ĐT như thế nào?

- Năm nay đề thi sẽ gồm hai phần, một phần chung và một phần riêng chứ không phải là phần bắt buộc và tự chọn nữa. Phần chung là phần mà tất cả TS phải làm. Còn với phần riêng, các em chỉ được làm một phần, nếu làm cả hai phần sẽ bị coi là phạm qui và không được chấm điểm phần đó. Trong trường hợp này, bài thi của TS chỉ được tính điểm của phần chung.

Cách gọi "tự chọn" và "bắt buộc" trong kỳ thi tuyển sinh 2007 khiến nhiều TS nhầm lẫn. Lần này, đề thi sẽ gồm "phần chung" và "phần riêng"
* Trước sự rắc rối và dễ nhầm lẫn này, nhiều người đề xuất nên làm hai đề thi riêng cho hai đối tượng học sinh phân ban và không phân ban? Ý kiến của ông như thế nào?

- Nếu làm như thế sẽ có rất nhiều vấn đề phức tạp trong việc ra đề và sao in đề. Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT) cũng đã có báo cáo. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu để thực hiện việc này. Tuy nhiên, cần khẳng định rằng việc làm hai đề thi riêng cho hai đối tượng học sinh phân ban và không phân ban rất dễ dẫn đến sai sót.

* Việc tổ chức ra đề thi chung cho các trường CĐ sẽ được tiến hành như thế nào?

- Bộ GD-ĐT sẽ biên soạn đề thi dùng chung cho tất cả các trường CĐ có tổ chức thi, kể cả đề thi bằng phương pháp tự luận lẫn đề thi trắc nghiệm, ngoại trừ các môn năng khiếu. Các trường này sẽ tổ chức thi tuyển sinh vào đợt ba trong hai ngày 15 và 16-7-2008.

* Như vậy việc dùng kết quả thi chung của các trường CĐ trong đợt ba này sẽ xử lý ra sao?

- Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường CĐ dựa vào kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển. Những trường CĐ nào không dùng kết quả thi theo đề thi chung đó sẽ tổ chức thi. TS dự thi vào một trường CĐ này có thể dùng kết quả để đăng ký xét tuyển vào một trường khác ngay cả đối với các môn năng khiếu nếu được trường chấp nhận.

* Thủ tục đăng ký xét tuyển sau khi có kết quả thi CĐ như thế nào, thưa thứ trưởng?

- Về mặt kỹ thuật, chúng tôi đang tiếp tục tính toán để thực hiện. Tuy nhiên, có thể TS sẽ được nhận các giấy chứng nhận điểm như thi ĐH để đi đăng ký xét tuyển. Sắp tới, Bộ GD-ĐT sẽ ra văn bản chính thức hướng dẫn thực hiện qui định này.

* Qui trình giao chỉ tiêu tuyển sinh cho các trường trong năm 2008 có gì thay đổi không?

- Bộ GD-ĐT đã có đề án báo cáo với Thủ tướng Chính phủ về giao chỉ tiêu tuyển sinh trên cơ sở đảm bảo chất lượng để các trường đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh. Năm 2007, các trường đã đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh trên tỉ lệ giảng viên qui đổi. Năm nay chúng tôi sẽ bổ sung một số điều kiện nữa để các trường căn cứ trên cơ sở đó công bố chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến của mình. Từ đó, Bộ GD-ĐT cùng các bộ, ban ngành liên quan sẽ công nhận chỉ tiêu của từng trường để các trường tiến hành tuyển sinh.

* Về tuyển sinh TCCN, quan điểm của Bộ GD-ĐT là khuyến khích các trường tổ chức xét tuyển thay vì thi tuyển. Vậy việc xét tuyển dựa trên những tiêu chí nào?

- Việc xét tuyển được thực hiện dựa trên ba tiêu chí. Đó là: kết quả thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ; kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học ở THCS của TS. Trên cơ sở đó, các trường xây dựng những tiêu chí tuyển chọn riêng của mình để xét tuyển, tạo điều kiện cho TS vào học TCCN

TTO

học sinh, phân ban