Tổng quan

Đại Học Lạc Hồng  »  Giới thiệu  »  Tổng quan

Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế

Trường Đại học Lạc Hồng (ĐHLH) coi Nghiên cứu Khoa học, Công nghệ là cốt lõi để nâng cao chất lượng đào tạo. Các đề tài Nghiên cứu Khoa học của giáo viên và sinh viên được định hướng giải quyết bài toán thực tế sản xuất và nhà trường.

Nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo yêu cầu của xã hội và cũng nhằm khơi dậy tiềm năng trong mỗi sinh viên, ĐHLH chủ trương để sinh viên tự chịu trách nhiệm với điểm tích lũy của mình. Sinh viên có điểm tích lũy từ 7.0 trở lên phải nghiên cứu khoa học. Các công trình nghiên cứu phải có sản phẩm cụ thể ứng dụng thực tiễn. Riêng các đề tài nghiên cứu lý thuyết phải có công trình đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành. Hàng năm, nhà trường dành khoản kinh phí 300 triệu – 400 triệu cho nghiên cứu cấp trường, nhờ đó phong trào nghiên cứu khoa học của trường phát triển rộng rãi và có chất lượng. Trường có chính sách khuyến khích các công trình nghiên cứu như thưởng 1 triệu cho bài đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước, 3 triệu cho bài đăng trên tạp chí khoa học chuyên ngành nước ngoài và có luỹ tiến.

Truyền thống NCKH của Trường ĐHLH tiếp nối từ năm này sang năm khác, chất lượng các đề tài ngày càng tăng, hàm lượng ứng dụng thực tế rõ ràng hơn. Từ năm 2003 – 2015 Trường ĐHLH tổ chức được 24 Hội nghị NCKH SV và 10 hội nghị NCKH GV, Hội nghị NCKH của sinh viên có hơn 3000 đề tài NCKH cấp Khoa, hơn 700 đề tài NCKH cấp Trường. Hội nghị NCKH của giáo viên có hơn 450 đề tài cấp Khoa, hơn 350 đề tài cấp Trường. Nhờ phong trào NCKH được phát động mạnh mẽ, Trường đã rất thành công trong các hoạt động học tập như các Câu lạc bộ, Robocon, cuộc thi Sinh viên lập nghiệp, …

5 năm liền (2010 - 2014) Trường ĐHLH vô địch cuộc thi Robocon toàn quốc, 3 lần đạt Á quân ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, 2 lần đạt giải Ba ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Năm 2014, Vô địch khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Pune, Ấn Độ.

2 năm liên tiếp tham dự cuộc thi Shell Eco Marathon Asia (Thiết kế xe tiết kiệm nhiên liệu). Tháng 03/2015 Vô địch cuộc thi tại Manila, Philipines. Đồng thời đạt giải Nhì hạng mục tạo clip truyền thông "Best video clip award".

Đề tài NCKH của giáo viên được UBND tỉnh Đồng Nai cấp kinh phí thông qua Sở Khoa học – Công nghệ. Năm 2003 có 2 đề tài tổng trị giá 1 tỷ 440 triệu (Sở Khoa học và Công nghệ cấp 480 triệu, còn trường lo 960 triệu) đã nghiệm thu và bàn giao sử dụng. Năm 2004 có 2 đề tài tổng trị giá 2 tỷ 100 triệu (Sở Khoa học Công nghệ cấp 700 triệu, còn 1 tỷ 400 triệu trường tự lo) đã được nghiệm thu, đặc biệt đề tài robot lau kiếng nhà cao tầng được công ty Thái Sơn quân đội mua lại và cùng Trường ĐHLH nghiên cứu sản xuất công nghiệp.
Trong năm 2006 - 2008, trường đã chuyển giao công nghệ cho Đại học Thể Dục Thể Thao Trung Ương II, Đại Học Bà Rịa Vũng Tàu, Đại Học Hồng Bàng…  về phần mềm văn phòng điện tử, quản lý hồ sơ sinh viên, quản lý điểm; chuyển giao công nghệ cho Công ty Cổ phần Bao bì Biên Hòa, Công ty Thuốc Lá Đồng Nai về phần mềm văn phòng điện tử; chuyển giao phần mềm quản lý bán hàng cho Siêu thị miễn thuế Mộc Bài, Lao Bảo, Tịnh Biên… Bàn giao phần mềm E_Order cho Công ty DVVH Cội Nguồn; Quán Cafe Cõi Riêng; Nhà hàng Riverside của Công ty Ngọc Phát; Chuỗi nhà hàng Buncamita, Resort Cham Villas tại Bình Thuận. Trường đã bàn giao phần mềm quản lý thư viện điện tử và các thiết bị của thư viện điện tử cho thư viện Sở Khoa học Công nghệ Quảng Trị, Trường PTTH chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị, Công ty TNHH Tân Hiệp Phát tỉnh Bình Dương. Phần mềm khám chữa bệnh ngoại trú cho Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai bao gồm thiết bị (do trường sản xuất) đã được bệnh viện đưa vào sử dụng.
Không chỉ chuyển giao công nghệ phần mềm cho các đơn vị, trường còn chuyển giao hệ thống kiểm tra và xếp vỉ linh kiện tự động cho Công ty Nectokin (Nhật Bản). Lắp đặt và chuyển giao Tủ điều khiển nguồn tự động cho công ty TNHH Công Nghiệp Plus Việt Nam (Khu Công Nghiệp Biên Hòa 2); máy uốn thép tự động chuyển giao cho DNTN Học Thuận Hòa, máy bôi trơn khuôn đúc bêtông chuyển giao cho Công ty bêtông Châu Thới... Các thiết bị hoạt động tốt và nhận được sự đánh giá cao của các đơn vị sử dụng.
Robot lau kiếng
Đẩy mạnh và mở rộng quan hệ với các tổ chức Giáo dục quốc tế với các hình thức đa dạng và phong phú như: trao đổi học thuật, liên kết đào tạo cho sinh viên và giảng viên với các chương trình thực tập, trao đổi ngắn hạn, chương trình đôi, chương trình đào tạo sau Đại học nhằm mục tiêu nâng cao chất lượng sinh viên và giảng viên từng bước khẳng định vị trí thương hiệu của Trường ĐHLH trong hệ thống Giáo dục Đại học Quốc tế.
Tính đến thời điểm hiện tại, trường đã đàm phán và ký kết Bản thỏa thuận với các trường để cử sinh viên đi thực tập, đào tạo Thạc sĩ, Tiến sĩ và tổ chức liên kết đào tạo 2 giai đoạn: 2 năm trong nước 2 năm nước ngoài và bằng tốt nghiệp do trường bạn cấp. :
1) National Kaohsiung First University Of Science and Technology (Taiwan).
2) National Kaohsiung University Of Applied Sciences (Taiwan).
3) Chen Kung University (Taiwan).
4) Youngsan University (Republic of Korea).
5) Asia University (Republic of Korea).
6) Chosun University (Republic of Korea).
7) Đại học Ngô Châu Quảng Tây (Peoples’ Republic of China).
8) Institut Fur Internationale Bildungskooperation an der Hoschule Merseburg e.v. University of Applied Sciences (Germany).
9) Dong Eui University (Republic of Korea).
Với những kết quả ban đầu rất khả quan:
+ Từ năm 2006 đến nay có 15 sinh viên đang theo học Master ngành Cơ điện tử tại Đại học Kao Hùng – Đài Loan theo chương trình học bổng toàn phần và bán phần.
+ Năm 2009 Đại học nữ Seoul – Hàn Quốc đồng ý sẽ cấp 02 suất học bổng Thạc sỹ cho giảng viên và 02 suất học bổng thực tập ngắn hạn cho sinh viên ngành tiếng Hàn.
+ Đại học Kanazawa - Nhật Bản đang phỏng vấn các ứng viên để cấp 01 suất học bổng Thạc sỹ ngành Hóa Môi trường và 03 suất học bổng Thạc sỹ chuyên ngành tiếng Nhật.
+ Đại học Nữ Nhật Bản trong tháng 11/2009 sẽ phỏng vấn để cung cấp 01 suất học bổng cho sinh viên Lạc Hồng theo chương trình thực tập ngắn hạn.
+ Ngoài ra, trường đang xúc tiến chương trình hợp tác với Đại học Vesfold – Na Uy về trao đổi sinh viên và đào tạo Thạc sỹ, Tiến sỹ các ngành kỹ thuật.
+ Đang hoàn tất dự án lên kết đào tạo (50/50) chương trình Thạc sỹ ngành Quản trị kinh doanh tổ chức tại Lạc Hồng do Đại học Ishou – Đài Loan cấp bằng.
+ Tất cả các nêu trên đều sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Lạc Hồng tham gia chương trình thực tập ngắn hạn và chương trình cử nhân 2+2 với kinh phí tự túc. 
Chúng ta nhận thấy rằng hoạt động Hợp tác Quốc tế của Trường ĐHLH đã có những kết quả nhất định, góp phần từng bước khẳng định vị thế của trường trong hệ thống giáo dục Đại học trên thế giới.

Sinh viên ĐHLH  giao lưu với sinh viên Hàn Quốc.

   

Trung tâm Quan hệ quốc tế Tư vấn Du học & Việc làm đã đi vào hoạt động từ năm 1999. Để hoạt động hiệu quả hơn, từ đầu năm 2012 Nhà trường đã tách thành Trung tâm Quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên và Phòng Quan hệ quốc tế. Hàng năm trường đã tổ chức nhiều chuyến đi thăm cũng như ký kết các hợp tác quốc tế với các trường đại học tại Anh, Mỹ, Singapor, Hàn Quốc, Trung Quốc. Cùng với các hoạt động đón tiếp các đoàn đến thăm và trao đổi hợp tác… Cụ thể:

Với Tổng lãnh sự Nhật Bản:
+ Tổ chức ngày hội Văn Hóa Việt - Nhật tại Trường ĐHLH với sự tham gia của khoảng 400 giáo viên và sinh viên;
+ Liên kết với tổ chức Banpaku (Nhật Bản) xây dựng Trung tâm Nhật Học với số tiền đầu tư 80.000USD
Với Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ: Phối hợp tổ chức Hội thảo tại trường chủ đề “ Những thách thức và cơ hội của Doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI khi Việt Nam gia nhập Tổ chức thương mại quốc tế WTO”.
Với Tổng Lãnh sự Hàn Quốc: xây dựng Trung tâm Hàn học với số tiền đầu tư 40.000USD; phối hợp tổ chức ngày hội văn hóa Hàn Quốc tại trường.
Năm học 2006-2007 đã đưa được 12 sinh viên đi học Master tại Taiwan ngành Cơ khí, 10 sinh viên theo học Thạc sĩ tại Hàn Quốc, 7 sinh viên đi thực tập 1 năm tại Trung Quốc và 2 sinh viên du học hè tại Mỹ. Từ năm 2002-2006 đã giới thiệu cho 4.464 sinh viên tìm được việc làm.
 Cùng với hợp tác quốc tế, dự án Đại Học đã trang bị phòng máy Multimedial dùng để Hội thảo qua mạng với chi phí trên 50.000USD phục vụ cho học tập của sinh viên.
Trong nhiệm kỳ II (2002 - 2007) NCKH và Hợp tác Quốc tế của Nhà trường hoạt động có hiệu quả và thương hiệu ĐHLH ngày một phát triển.
Liên kết cùng các doanh nghiệp và tổ chức nước ngoài tổ chức các ngày hội việc làm (JOB FAIR) tại trường. Tiêu biểu là các đơn vị của Nhật Bản như: Bộ Kinh tế Công thương Nhật Bản, HIDA (Hiệp hội văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản), Cty Pasona Tech Nhật Bản, Cty Pasona Tech Việt Nam, Cty Support Việt Nam...