Tuyển sinh Đại học

Nhiều đại học "rục rịch" thay đổi phương án tuyển sinh dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019, nhiều trường Đại học và cao đẳng trên cả nước đã đưa ra thông báo về việc thay đổi phương án tuyển sinh cho phù hợp và có đầu vào tốt nhất. Nội dung thay đổi chủ yếu như được trình bày dưới đây.

1. Tăng tỉ lệ chỉ tiêu tuyển bằng đánh giá năng lực

Trong buổi giải trình trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng bộ Giáo dục – Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã khẳng định rằng kỳ thi THPT Quốc gia 2019 không còn là kỳ thi “2 trong 1” mà chủ yếu chỉ để xét tốt nghiệp. Đồng thời, Bộ trưởng cho biết các trường Đại học có thể dùng kết quả của kỳ thi để tuyển sinh hoặc kết hợp với các phương án khác do trường tự chủ.

TS Nguyễn Quốc Chính, giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết trường này vẫn tiếp tục sử dụng kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển cùng với các phương thức khác.

Theo ông, sẽ có bốn phương thức tuyển sinh:

-         Xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia

-         Ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM

-         Xét tuyển thẳng

-         Xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực.

Nâng cao tính tự chủ trong phương án tuyển sinh của các trường Đại học

Điểm đổi mới đó là trường sẽ xem xét tăng chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên kết quả của kì thi đánh giá năng lực. Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 trước kỳ thi THPT quốc gia 2019, diễn ra vào khoảng đầu tháng 5/2019 tại các cụm thi TP.HCM, Cần Thơ, Quy Nhơn và dự kiến mở rộng thêm một số cụm thi tại các tỉnh Đông Nam bộ.Nhiều trường Đại học cho hay sẽ sử dụng kết quả của kỳ thi trên để tuyển sinh.

2. Nhiều trường điều chỉnh đề án tuyển sinh 2019

Dựa theo phương án thi THPT Quốc gia 2019 thì nhiều trường đã điều chỉnh đề án tuyển sinh cho phù hợp với trường mình.

Phương án thi THPT Quốc gia 2019 dự kiến sẽ không có quá nhiều sự thay đổi so với năm trước

Tuy nhiên, cũng theo đại diện của các trường Đại học, sẽ không có nhiều thay đổi quá lớn trong kỳ tuyển sinh năm nay để tránh học sinh và phụ huynh bị hoang mang. Bởi vậy, các bạn teen cứ yên tâm tiếp tục lộ trình ôn thi đại học 2019 của mình nhé. Nếu chưa có một lộ trình phù hợp cho bản thân, bạn có thể tham khảo ở đây.

3. Thông tin tuyển sinh Đại học Lạc Hồng

Lạc Hồng là một trong số những trường có thay đổi trong quy chế tuyển sinh. Nhà trường đã quyết định đưa ra các phương án như sau:

Phương án 1. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

Phương án 2. Xét điểm trung bình học bạ lớp 12

·       Phương thức 1: Điểm trung bình cả năm lớp 12 của 3 môn xét tuyển ≥ 18 điểm

·       Phương thức 2: Điểm trung bình cả năm lớp 12 ≥ 6.0 điểm

Phương án 3. Xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM

Đại học Lạc Hồng sớm công bố các phương thức tuyển sinh năm 2019

Ngoài ra thì cũng trong năm nay, trường có nhiều xuất học bổng các mức 100%, 30% và 20% dành cho các bạn sinh viên với nhiều tiêu chí xét học bổng. Các bạn hãy ôn tập lại kiến thức thi THPT Quốc gia 2019, thi thật tốt và cố gắng giành học bổng nhé.

Đếm ngày thi THPT Quốc gia 2019 không còn nhiều, sĩ tử hãy chú ý theo dõi các phương tiện thông tin đại chúng để nắm bắt kịp thời thay đổi (nếu có) trong phương án tuyển sinh của các trường Đại học nhé. Chúc các bạn học sinh 2k1 tự tin với kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đạt kết quả cao và thực hiện được giấc mơ của mình.

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019