Hoạt động

Con chưa thi đại học, bố mẹ đã lo thất nghiệp

     Thất nghiệp là nỗi ác mộng của tất cả mọi người, đặc biệt là bố mẹ có con đang ngồi trên ghế Nhà trường. Vậy nguyên nhân là do đâu?

Đau đáu nỗi lo thất nghiệp

     200.000 lao động trình độ đại học trong tuổi lao động chưa có việc làm. Đây là con số thống kê gần nhất trong báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi lên Đại biểu quốc hội vào 6/2018.

     Nguyên nhân là do sinh viên không đủ khả năng để làm việc, chán nản bỏ bê khi làm việc không đúng ngành hoặc không chấp nhận dịch chuyển công tác đến nơi thiếu lao động.

Lỗi tại ai?

     "Con ơi, mẹ quen cô/chú ABC làm trong ngành ngân hàng, con học ngành ngân hàng nhé, có gì để mẹ gửi..." hay "Con học ngành xyz đi, mẹ thấy con bà T học ngành đó ra làm lương mấy nghìn đô",…

     Bố mẹ có thấy hình ảnh mình ở đó không? 18 tuổi, các em học sinh vẫn còn trong vòng tay yêu thương và che chở của bố mẹ. Các em vẫn chưa có đủ chính kiến và kinh nghiệm để biết mình thích gì? mình nên làm gì? Các em bị động và hoang mang, cộng thêm sức ép từ bố mẹ khiến cho việc các em dễ dàng gật đầu, chấp nhận học một ngành mà bản thân không thích, không biết.

     Trong cuộc sống, mỗi người có một thế mạnh khác nhau, em C thạo việc D không đồng nghĩa là con của chúng ta cũng thế. Đừng ép con học một ngành mà chỉ cần nghe tên là con không thích chỉ vì mẹ thấy "nó làm mấy nghìn đô",…

     Nhờ người quen gửi gắm, 4 năm sau, bước ra đời, ông A, bà B có chắc chắn sẽ còn đó để giúp đỡ các em không? Nếu "may mắn" là có, thì các em có hạnh phúc với công việc mà mình không hề thích? Các em có thể ứng dụng kiến thức từ ngành học để đi làm hay không? Hay sẽ là chán nản, mệt mỏi, rồi trở nên bơ vơ và thu mình lại? Đây cũng là nguyên nhân khiến cho tỷ lệ trầm cảm của sinh viên trong môi trường học đường ngày càng cao. Bởi các em không được hướng dẫn từ ban đầu, không được lắng nghe, không được chia sẻ, thậm chí là bị xỉ vả và bị từ chối bởi chính người thân trong gia đình.

Hãy thấu hiểu và sẻ chia

     Bố mẹ luôn luôn làm những gì tốt nhất cho con, nhưng những gì chúng ta cho rằng tốt nhất thì không hẳn là phù hợp nhất với con. Thời điểm chọn ngành nghề là thời điểm vô cùng nhạy cảm, con luôn trong trạng thái mờ mịt và hoang mang. Bố mẹ hãy cùng con trò chuyện và định hướng ngành nghề thông qua kinh nghiệm của bản thân, báo đài hay các tài liệu tin tưởng tự sưu tầm. Quan trọng là bố mẹ phải trao đổi với con trên tinh thần thoải mái và ủng hộ, tuyệt đối không ép buộc hay ra lệnh cho con.

Bố mẹ hãy hỏi han con về các buổi tư vấn hướng nghiệp để hiểu con đang nghĩ gì? thực sự cần gì?

     Bên cạnh lựa chọn ngành nghề, thì lựa chọn trường cho con học tập là vô cùng quan trọng để các con thực hiện ước mơ. Một ngôi trường đại học tốt có môi trường học tập lý tưởng; hệ thống phòng thí nghiệm, phòng thực hành chuẩn Quốc tế; hệ thống phòng chức năng và thư viện hiện đại; ký túc xá đầy đủ tiện nghi; đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm sẽ tạo điều kiện giúp các em có thể phát huy tối đa khả năng, tư duy sáng tạo của mình. Bố mẹ hãy lựa chọn một ngôi trường tạo điều kiện thuận lợi để các em tiếp xúc, va chạm thực tế với nhóm ngành của mình từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường.

Đại học Lạc Hồng tạo mọi điều kiện để sinh viên có thể cọ xát trực tiếp với công việc

     Đại học Lạc Hồng là một trong những Trường đại học đầu tư mạnh tay vào các dịch vụ hỗ trợ học tập và hướng nghiệp bài bản cho sinh viên xuyên suốt quá trình học đại học. Bên cạnh đó, Trường Đại học Lạc Hồng đã ký kết và cung ứng nguồn nhân lực với hơn 800 công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành lân cận để đưa sinh viên đi thực tập thực tế, đồng thời để sinh viên ra trường vào công ty, xí nghiệp làm việc ngay. Hơn thế nữa, Trường Đại học Lạc Hồng tự hào khi là một trong những trường hàng đầu được tổ chức Jica Nhật Bản lựa chọn để đào tạo cung ứng nguồn nhân lực cho các công ty của Nhật Bản tại khu vực Đông Nam Bộ.

     Đại học Lạc Hồng thường xuyên mở các buổi hội thảo tạo cơ hội cho sinh viên gặp gỡ và trò chuyện với doanh nghiệp. Sau các buổi hội thảo, các em sẽ trở nên tự tin và được truyền nhiều cảm hứng học tập hơn bao giờ hết. Có rất nhiều trường hợp các em có năng lực được doanh nghiệp “tuyển dụng”" ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường.

    Không những thế, Đại học Lạc Hồng luôn có đội ngũ giảng viên, chuyên gia giàu kinh nghiệm hướng nghiệp, sẵn sàng đồng hành để tư vấn và hỗ trợ cho sinh viên nếu các em gặp bất kỳ khó khăn nào trong khi đi làm. Đây được xem là một điểm cộng lớn để tạo nên một ngôi trường luôn quan tâm, chăm sóc đến giá trị thực tế mà sinh viên nhận được, chính là phải làm được việc. 

     Đến với Đại học Lạc Hồng, tầm nhìn của sinh viên sẽ trở nên rõ ràng và thực tế nhất, các em sẽ có đủ hiểu biết và năng lực để chạm tay vào ước mơ của mình.

Đại học Lạc Hồng luôn đồng hành cùng bạn trên mọi nẻo đường

    Hãy là người bạn, người mẹ, người bố luôn lắng nghe, thấu hiểu và sáng suốt để có thể dành cho con những lời khuyên tốt nhất mà con cần nhất, bố mẹ nhé!

A.K - TT.TS&QHCC - ĐH Lạc Hồng

Đau đáu nỗi lo thất nghiệp


   • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
   • Điện thoại: 0251 3952 778
   • Email: lachong@lhu.edu.vn
   • © 2023 Đại học Lạc Hồng
     6,985,964       7/579