Tin tức & Sự kiện

Hội thảo chuẩn đầu ra khoa Ngôn ngữ Anh năm 2016

     Được sự cho phép của Ban Lãnh Đạo nhà trường, vào lúc 08h30 ngày 28 tháng 10 năm 2016, tại phòng D401 – Cơ sở 2, Trường Đại học Lạc Hồng, Khoa Ngôn ngữ Anh đã tiến hành tổ chức hội thảo chuẩn đầu ra năm 2016 nhằm rà soát, điều chỉnh chuẩn đầu ra cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn, sự phát triển của khoa học, công nghệ đặc biệt là đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng và nhu cầu xã hội. Tham dự buổi họp gồm có:

·          Về phía khoa:

1.      GVC. ThS. Ngô Thị Xuân Liên - Trưởng khoa

2.      GVC. ThS. Hoàng Thúy Nguyên - Phó khoa chuyên môn

3.      Cán bộ, giảng viên khoa

4.      Đại diện Ban chấp hành Đoàn, Hội sinh viên và ban cán sự lớp.

·          Về phía doanh nghiệp:

1.      Bà Trần Thị Hồng Anh – Trưởng phòng xuất nhập khẩu Công ty TNHH MTV Thiết kế & xây dựng Thùy Anh

2.      Ông Nguyễn Đình Sáng – Kế toán trưởng Công ty TNHH May mặc An Gia Sơn

3.      Ông Nguyễn Đức Vinh – Phó phòng giám sát quản lý Cục hải quan Đồng Nai

Nội dung chuẩn đầu ra ngành Ngôn Ngữ Anh (Tiếng Anh Thương mại)

a)     Tên ngành đào tạo (tiếng Việt và tiếng Anh)

-         Tên tiếng Việt: Ngôn Ngữ Anh (ngành Tiếng Anh Thương mại)

-         Tên tiếng Anh: English language (Business English)

     b)     Trình độ đào tạo:

-         Cao Đẳng (College)

-         Đại học (University)

-         Liên thông (Degree Transfer)

    c)     Yêu cầu về kiến thức:

-         Có hiểu biết về các nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

-         Có nền tảng kiến thức vững chắc về  Tiếng Anh chuyên ngành Thương mại và kiến thức cơ bản về ngôn ngữ học, văn hóa, văn học Anh …

-          Có kiến thức đại cương cơ bản khối ngành khoa học xã hội và nhân văn phục vụ chuyên ngành được đào tạo.

-        Có chứng chỉ TOEIC Quốc tế đạt 700 điểm (hoặc TOEFL ITP từ 500 điểm, hoặc  TOEFL iBT từ 65 điểm trở lên do ETS cấp, hoặc IELTS từ 6.0 trở lên; trong đó  không có điểm thành phần nào dưới 5.5 do British Council cấp.)

-         Có kiến thức ngoại ngữ 2 (trình độ A)

-         Có kiến thức về Tin học (trình độ A) và Quốc phòng.

     d)     Yêu cầu về kỹ năng:

-         Có kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, Dịch tiếng Anh ở mức độ thông thạo để sử dụng trong lĩnh vực  công việc chuyên về tiếng Anh Thương mại và giao tiếp xã hội.

-        Có một số kỹ năng nghiệp vụ và kỹ năng mềm cần thiết để hoạt động có hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội.

-        Có kỹ năng học tập hiệu quả để có thể tự học tập nhằm tiếp tục nâng cao kiến thức và năng lực thực hành tiếng, bước đầu hình thành tư duy và năng lực nghiên cứu khoa học về các vấn đề ngôn ngữ, văn học hoặc văn hoá-văn minh của các nước trong Cộng đồng Anh ngữ và phương pháp làm việc khoa học.

    đ)   Yêu cầu về thái độ:

-         Có ý thức trách nhiệm cao, có tinh thần tự học, tự cập nhật kiến thức,

-         Có lối sống lành mạnh, văn minh, phù hợp với bản sắc dân tộc,

-         Có ý thức làm việc độc lập, sáng tạo,

-         Có tinh thần đoàn kết, hợp tác.

     e)   Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp:

Sinh viên tốt nghiệp có thể đảm nhận các vị trí sau ở các công ty trong nước và nước ngoài:

-         Trợ lý giám đốc

-         Phiên dịch, biên dịch

-         Nhân viện văn phòng

-         Quản trị viên

-         Nhân viên marketing

-         Nhân viên chăm sóc khách hàng

-         Giảng viên tiếng Anh ở bậc phổ thông, ở các trường nghề, trung tâm Ngoại ngữ sau khi bổ túc thêm Chứng chỉ về Phương pháp giảng dạy tiếng Anh

     g)   Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi ra trường:

Có khả năng và trình độ để tiếp tục học tập, nghiên cứu ở các bậc học cao hơn theo các chuyên ngành Tiếng Anh thương mại và Quản trị kinh doanh.

Toàn cảnh Hội thảo

     Sau khi thông qua các nội dung về Chuẩn đầu ra của khoa Ngôn ngữ Anh, Ban chủ nhiệm khoa đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp cũng như những ý kiến góp ý của tập thể đại biểu tham dự buổi hội nghị. Cụ thể đại diện các doanh nghiệp đã đưa ra một số đóng góp ý kiến như sau:

1.      Nhà trường nên đưa giáo trình theo sát thực tiễn. Ví dụ: Xuất nhập khẩu cần phải có kiến thức về xuất nhập khẩu, kho vận, tài chính kế toán, hợp đồng,…cần cung cấp mẫu cho sinh viên tham khảo, đồng thời sinh viên cần nắm vững các thuật ngữ chuyên ngành.

2.      Đề nghị giảm Toeic 700 điểm xuống còn 600 điểm, đặc biệt đối với sinh viên hệ Văn bằng 2 vì phần lớn sinh viên không có nhiều thời gian để đầu tư vào việc học và luyện thi Toeic.

3.      Sinh viên cần nắm vững Luật lao động và Luật bảo hiểm bên cạnh những kiến thức chuyên ngành đã được học tại trường.

4.      Lồng ghép chương trình tiếng Việt về Kinh tế học cho sinh viên hiểu rõ trước khi học bằng tiếng Anh.

5.      Luyện cho sinh viên cách nhấn trọng âm và cách phát âm âm cuối vì người nước ngoài thường dựa vào ngữ cảnh để hiểu cuộc đối thoại.

6.      Hiện tại trình độ A tin học có thể đủ đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên cần phải tận dụng triệt để chương trình học, phải thực hành nhiều hơn, giao bài tập về nhà cho sinh viên, yêu cầu sinh viên phản hồi bằng Email để giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm tốt, cải thiện trình độ tin học để đáp ứng với công việc văn phòng.

7.      Khoa nên cân nhắc cho sinh viên học thêm một số kỹ năng mềm ngoài 4 kỹ năng đã và đang được học ở trường.

8.      Rèn luyện đạo đức nghề nghiệp để góp phần xây dựng thương hiệu.

Ông Nguyễn Đức Vinh- Đại diện Doanh nghiệp tham gia đóng góp ý kiến

Ông Nguyễn Đình Sáng góp ý chuẩn đầu ra

     Ngoài những đóng góp ý kiến từ các đại biểu tham dự Hội nghị, Khoa cũng như đại diện các doanh nghiệp còn nhận được một số câu hỏi thắc mắc từ sinh viên. Ví dụ:

1.      Sinh viên có cần bổ sung thêm chứng chỉ chuyên ngành nếu muốn xin vào các công ty không? Và công ty có đào tạo cho sinh viên nếu sinh viên chưa có kiến thức chuyên môn không?

2.      Những vấn đề nào doanh nghiệp không thích ở một sinh viên mới ra trường?

Đại diện sinh viên đặt câu hỏi cho Doanh nghiệp

     Sau đó, các doanh nghiệp cũng đã tận tình giải đáp thắc mắc và dành một số lời khuyên, góp ý chân thành đến sinh viên. Cụ thể, sinh viên cần phải có kiến thức về lĩnh vực muốn xin vào công ty, phải tự trang bị kiến thức cho mình, tìm tòi học hỏi thêm và đăng ký tham gia các khóa học ngắn hạn để công ty không mất thời gian đào tạo lại, cùng với vốn tiếng Anh sẵn có, sinh viên sẽ trở thành một ứng cử viên sáng giá. Bên cạnh đó, sinh viên cần tìm hiểu kỹ vị trí công ty đang tìm, cách trình bày CV phải nổi bật, thời gian công chứng không quá lâu, sinh viên không nên trang điểm quá kỹ, ăn mặc quá sặc sỡ, không nên có hình xăm…sinh viên nên ăn mặc lịch sự, có ý thức trong việc sử dụng điện thoại di động,…

     Hội thảo kết thúc thành công tốt đẹp, Ban lãnh đạo Khoa sẽ xem xét các ý kiến đóng góp và xin ý kiến của Lãnh đạo Nhà trường để ban hành chuẩn đầu ra chính thức cho Khoa Ngôn ngữ Anh Trường Đại học Lạc Hồng.

Các đại biểu khách mời và sinh viên cùng chụp ảnh lưu niệm với tập thể sư phạm Khoa

English Department

chuẩn đầu ra, hội thảo, ngôn ngữ anh