Dưới mái trường

Xe tự hành- Hành trình tới Châu Âu của sinh viên LHU

Ngày 20/3/203 vừa qua LHU đạt dấu ấn mới trong hành trình Cuộc thi Bosch Future Mobility Challenge 2023 (BFMC). Đội LH-CDC đã xuất sắc vượt qua các đội tham dự trên thế giới vào TOP 24 đội tham gia Vòng chung kết tại Romania vào tháng 5/2023. Đội LH-CDC dưới sự hướng dẫn của TS. Hoàng Ngọc Tân - Trưởng ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô, Khoa Cơ điện - Điện tử với sự kết hợp hoàn hảo các bạn sinh viên đến từ ngành Công nghệ kthuật Ôtô, Ngôn ngữ Anh, Công nghệ thông tin Trường Đại Học Lạc Hồng.

Trong cuộc thi năm 2023, có 119 đội đăng kí dự thi đến từ các quốc gia khắp i trên thế giới. Sau vòng phỏng vấn đã có 74 đội đạt yêu cầu và nhận được bộ kit mô hình xe RC tỷ lệ 1:10 do Bosch tài trợ trong đó có 11 đội tuyển Việt Nam.

Hình 1: Hình ảnh các đội tham gia của cuộc thi Bosch Future Mobility Challenge 2023

Để được chọn Vòng chung kết, các đội phải thực hiện lập trình theo các yêu cầu bao gồm: Giữ làn đường; Qua ngã tư giao cắt; Hoàn thành thao tác khi có các dấu hiệu như biển báo dừng – xe phải dừng ít nhất 3 giây; biển báo dành cho người đi bộ sang đường - ô tô phải giảm tốc độ rõ ràng và nếu có người đi bộ băng qua, ô tô phải dừng lại; Biển báo đường ưu tiên - hoạt động bình thường, ô tô đang đi trên đường ưu tiên và bất kỳ phương tiện nào đi từ đường không ưu tiên phải dừng lại; Biển báo đậu xe - được nhận diện trước và sau bãi đậu xe và nếu trống có thể được sử dụng để thực hiện thao tác đỗ xe.

Hình 2: Hành trình 6 tháng của cuộc thi Bosch Future Mobility Challenge 2023

Sau khi đảm bảo các yêu cầu như trên các đội xây dựng đường đua mô phỏng, cho xe tự hành trên đường đua và tạo video gửi Ban tổ chức. Dựa trên video từ các đội Ban giám khảo sẽ quyết định đội nào có kỹ năng phù hợp chọn ra 24 đội tiếp tục cuộc thi tại Trung tâm Kỹ thuật Bosch ở Cluj Napoca (Romania) để tranh tài.

Hình 3: Bộ kit RC và sân thi đấu của cuộc thi Bosch Future Mobility Challenge 2023

Với 4 tháng nghiên cứu, chế tạo xe tự hành từ tháng 11/2022, từ 11 đội Việt Nam được tài trợ bộ kít mô hình xe RC đến nay có 03 đội được chọn vào Vòng chung kết trong đó bao gồm đội LH-CDC của Trường Đại học Lạc Hồng và 2 đội VN còn lại là The Newbies (Đại Học Bách Khoa) và CEEC-UIT (Đại Học Công nghệ Thông Tin).

Với kết quả ban đầu các thành viên đội đều rất hứng khởi tiến tới nhiều cải tiến và lập trình cho xe hoạt động tốt nhất để dành được giải cao nhất tại Châu Âu vào tháng 5/2023.

Hình 4: Thành viên Team LH-CDC

Bosch Future Mobility Challenge 2023 (BFMC): đây là cuộc thi xe tự hành quốc tế dành cho sinh viên do trung tâm kỹ thuật Bosch tại Romani tổ chức kể từ năm 2017. Hàng năm, cuộc thi mời các đội sinh viên từ khắp nơi trên thế giới phát triển các thuật toán kết nối và lái xe tự động trên các mô hình xe RC có tỷ lệ 1:10 do Bosch cung cấp để điều khiển trong một môi trường mô phỏng một thành phố thông minh thu nhỏ. Các bạn sinh viên làm việc trong các dự án của họ với sự cộng tác của các chuyên gia Bosch và các giảng viên tại các trường trong vài tháng để phát triển các thuật toán hoạt động tốt nhất.

Khoa Cơ điện - Điện tử

   • Địa chỉ: Số 10, Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long, Tp. Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai
   • Điện thoại: 0251 3952 778
   • Email: lachong@lhu.edu.vn
   • © 2023 Đại học Lạc Hồng
     8,019,989       1/315