Sẽ thí điểm hiệu trưởng trả lương giáo viên

Ảnh Lê Anh Dũng        Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ GD-ĐT) Nguyễn Văn Ngữ cho biết, căn cứ ngu ồn thu sự nghiệp của các trường năm 2007, kinh phí năm 2008 được bố trí trên cơ sở đảm bảo chi thường xuyên từ nguồn tự chủ của các trường.

Đối với các trường, đơn vị có nguồn thu sự nghiệp thấp, không ổn định, Bộ sẽ phân bổ mức kinh phí đảm bảo chi tiền lương, các khoản có tính chất lương và chi giảng dạy học tập của nhà trường với cơ cấu hợp lý.

Thậm chí, các giáo viên giỏi có thể hưởng theo cơ chế khác so với hiện hành. Vấn đề này cần có đề xuất từ các trường.

Đây là một gợi ý trong các biện pháp đổi mới cơ chế tài chính giáo dục. Việc này, đang được Bộ GD-ĐT nghiên cứu theo hướng công khai hóa, đánh giá cụ thể khâu nào có khả năng lãng phí, kém hiệu quả để khắc phục.Trước mắt, sẽ phân cấp cho các trường trọng điểm theo hướng: với mức đầu tư từ 20 tỷ đồng trở xuống thì trường tự quyết.
        Bên cạnh đó, học phí ĐH sẽ tiến đến đảm bảo chi thường xuyên, có thể tăng gấp đôi. Các trường căn cứ khung để quy định học phí theo nguyên tắc chất lượng cao thu học phí cao.
vietnamnet