Mỹ: Các ĐH "giàu kếch xù" giảm 50% học phí

Các SV ĐH Yale. Ảnh: yale.edu
Các SV với khả năng tài chính eo hẹp có thể yên tâm theo học ĐH Yale. Ảnh: yale.edu
 Động thái này diễn ra trong bối cảnh đang có những quan ngại về học phí ĐH và các nhà lập pháp Hoa Kỳ kêu gọi những trường ĐH với số vốn khổng lồ nên hành động nhiều hơn nữa nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính trên vai người dân .

Tháng trước, ĐH Harvard cũng thông báo sẽ cắt giảm 50% học phí và bỏ chính sách cho SV vay vốn.
Trong cuộc trao đổi với phóng viên và biên tập viên tờ Washington Post, Chủ tịch ĐH Yale Richard Levin cho biết trong vòng 1 năm rưỡi vừa qua, các bộ của trường đều bày tỏ lo ngại vì “chúng ta đang làm mất cơ hội được đi học của SV” khi không hỗ trợ tài chính nhiều hơn nữa cho những gia đình cần thiết.
Ông Levin cũng khẳng định rằng số vốn thu lại lên tới 22,5 tỷ USD của ĐH Yale cho phép trường có thể theo đuổi kế hoạch cắt giảm học phí này.
Các nhà giáo dục khác cũng rất hoan nghênh những nỗ lực này, nhưng đồng thời họ cũng cho rằng ảnh hưởng của nó lên hệ thống giáo dục ĐH chung sẽ không đáng kể.
“Tôi vẫn duy trì quan điểm rằng những gì Yale hay Harvard đang làm là một đợt sóng lớn nhưng lại chỉ diễn ra trong 1 cái ao nhỏ.” – Patrica McGuire, Chủ tịch ĐH Trinity Washington chia sẻ - “Phần lớn các trường ĐH khác, đơn giản là không thể có nguồn ngân quỹ đủ lớn để chạy đua với những “nhà giàu kếch xù” đó”.
Ông Levin phản bác lại luận điểm cho rằng những trường ĐH khác sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định trên và khẳng định nó sẽ đặt ra 1 áp lực khiến các cơ quan lập pháp các bang phải tài trợ nhiều hơn cho các trường công. Ông nhấn mạnh không thể chỉ vì những trường phụ thuộc hoàn toàn vào học phí không có thêm nhiều nguồn thu bên ngoài mà những trường giàu hơn lại ngồi yên.
“Nếu chúng ta không sử dụng tài nguyên của mình phục vụ xã hội thì chúng ta sẽ bị chỉ trích. Nếu chúng ta sử dụng các nguồn tài nguyên phục vụ xã hội, chúng ta vẫn bị chỉ trích. Chúng tôi đang cố gắng lập thế cân bằng".
Ông Levin cho biết ĐH Yale sẽ tăng số lượng những gia đình nằm trong nhóm được hỗ trợ tài chính và tăng ngân quỹ hỗ trợ lên tới 80 triệu USD mỗi năm, giữ mức tăng học phí và tiền ăn ở ở mức 2,2%, cùng mức với tốc độ tăng giá tiêu dùng.
Cũng như Harvard, Yale sẽ cắt bỏ chính sách cho SV vay tiền, thay vào đó là cho phép con em tất cả các gia đình đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính đều được học bổng.
Trong năm học này, tổng học phí ĐH và tiền ăn ở của 1 SV là khoảng 45.000 USD. Với chính sách mới của Yale, các gia đình với mức thu nhập từ 60.000 - 120.000 USD sẽ chỉ phải đóng góp từ 1% đến 10% tổng số tiền này.
Trước đó, 1 gia đình với mức thu nhập từ 90.000 USD đến 150.000 USD sẽ phải trả 12.550 USD mỗi năm nhưng hiện nay, con số này chỉ còn là 2.950 USD, theo 1 thông báo mới của ĐH Yale.
Những gia đình thu nhập dưới 60.000 USD sẽ không phải trả bất kỳ 1 khoản phí nào khi cho con đi học. Với những gia đình thu nhập từ 120.000 đến 200.000 USD, mức phí sẽ giảm còn 33% hoặc hơn.
David Ward, Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Hoa Kỳ cho rằng điều quan trọng là phải tìm 1 giải pháp rộng để giảm bớt gánh nặng tài chính lên SV tất cả các trường.
vietnamnet