SWPEA2023: Gợi mở nhiều hướng nghiên cứu mới về Điện tử công suất và Ứng dụng

Hội thảo Quốc Gia Thường Niên Về Điện Tử Công Suất Và Ứng Dụng 2023 (SWPEA2023) sẽ được tổ chức vào ngày 21-22 tháng 4 năm 2023, tại Trường Đại học Lạc Hồng, Đồng Nai, Việt Nam. SWPEA2023 được đồng tổ chức bởi Trường Đại học Lạc Hồng, Trường Đại học Bách Khoa ĐHQG TP.HCM, Trường Đại học Đồng Nai, Viện Điện tử Công suất Hàn Quốc - Chi nhánh Việt Nam và Cộng đồng Điện tử Công suất Việt Nam.

Theo thông tin từ BTC, SWPEA2023 nhận được nhiều bài viết với nhiều hướng nghiên cứu mới, trong đó nổi bật là hướng nghiên cứu gắn với phát triển bền vững, về năng lượng tái tạo, lưới điện thông minh,… Trong đó, tham luận Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam của TS. Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và tham luận Lưới điện thông minh: Kết quả nổi bật năm 2022 và các ứng dụng của điện tử công suất trong phát triển lưới điện thông minh của TS. Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) được chọn báo cáo tại phiên toàn thể của Hội thảo.

TS. Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Từ việc chỉ ra những thách thức, trong tham luận của mình, TS. Võ Quang Lâm đề xuất nhiều giải pháp phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam, trong đó nhấn mạnh:

Đầu tư nâng cao khả năng tải hệ thống điện

Rà soát, cài đặt thông số inverter: voltage control mode, FRT response mode

Tối ưu hóa và kích hoạt Power System Stabilizer (PSS) của các nhà máy điện truyền thống

Tối ưu cài đặt điều khiển tần số sơ cấp, thứ cấp

Rà soát và bổ sung các hệ thống bảo vệ đặc biệt

Đa dạng các nguồn dự báo khả năng phát của năng lượng tái tạo (NLTT)

Công tác kiểm tra, theo dõi

Chương trình dự báo khả năng phát ĐMTMN

Bổ sung thiết bị đo lường giám sát chất lượng điện năng

Nâng cao năng lực tính toán, lập kế hoạch vận hành trong hệ thống điện có tỉ trọng NLTT cao

Rà soát hệ thống rơ le bảo vệ

Phối hợp với chủ đầu tư ĐMTMN.

Cũng tại Hội thảo lần này, TS Luân Quốc Hưng sẽ trình bày các kết quả nổi bật năm 2022 và các ứng dụng của điện tử công suất trong phát triển lưới điện thông minh tại TP Hồ Chí Minh.

TS. Luân Quốc Hưng (Giữa), Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC)

TS. Luân Quốc Hưng cũng nhấn mạnh về các ứng dụng của điện tử công suất trong phát triển lưới điện thông minh, bao gồm:

Điện tử công suất là một công nghệ quan trọng đóng vai trò then chốt trong việc phát triển và vận hành Lưới điện thông minh tại Thành phố HCM. Một số ứng dụng điển hình của các thiết bị điện tử công suất trong lưới điện thông minh như:

Tích hợp các nguồn phân tán: như Điện Mặt trời

Hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS):

Hệ thống quản lý pin (BMS);

Hệ thống quản lý năng lượng (EMS)

Lưới điện siêu nhỏ (Microgrid)

Hạ tầng sạc xe điện (EV)

Cải thiện chất lượng điện năng – Power quality improvement

Theo TS Hưng, việc triển khai lưới điện thông minh sẽ mang lại những hiệu quả sau:

Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và giảm tổn thất điện năng.

Nâng cao năng suất lao động và chất lượng dịch vụ khách hàng.

Đảm bảo an ninh năng lượng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thúc đẩy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Thúc đẩy phát triển năng lượng xanh & sạch.

Quý Thầy cô, nhà khoa học, các chuyên gia, NCS, học viên và các bạn sinh viên có thể xem toàn văn hai tham luận trên tại ĐÂY.

Về Lịch trình Hội thảo, Quý Thầy cô, nhà khoa học, các chuyên gia, NCS, học viên và các bạn sinh viên có thể xem tại ĐÂY.

Ra Khơi

SWPEA2023; LHU; Năng lượng tái tạo; Lưới điện thông minh; Điện tử công suất và ứng dụng