Dưới mái trường

Dạy học theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm cho sinh viên

 

Sinh viên Trường ĐH lạc Hồng tham quan bảo tàng trong một giờ ngoại khóa.

GD&TĐ - Trong nhiều năm qua, tại Trường ĐH Lạc Hồng, tùy thuộc vào đặc thù của mỗi ngành nghề đào tạo, đội ngũ giảng viên của trường linh hoạt áp dụng các hình thức tổ chức, phương pháp với các phương tiện dạy học khác nhau nhằm giúp cho sinh viên tiếp cận một cách dễ nhất.

Tối thượng nguyên tắc học đi đôi với hành

Theo TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó hiệu trưởng nhà trường, việc dạy học theo hướng trải nghiệm sáng tạo được thực hiện ngay trong các buổi học lý thuyết, kết hợp học lý thuyết ngay trong quá trình trải nghiệm.

Đối với các môn học đại cương, lớp học được tổ chức dưới hình thức các chuyến đi về nguồn, hoặc được tổ chức ngay trong khu du lịch sinh thái - văn hóa, viện bảo tàng,…Nhờ đó, sinh viên không chỉ được nghe mà còn được nhìn thấy những minh chứng thật, hiện vật thật, sinh động.

Đối với các môn học chuyên ngành, dạy học theo hình thức trải nghiệm sáng tạo được tổ chức kết hợp với dạy kiến thức lý thuyết với thức hành. Sinh viên không chỉ được thực hành kiến thức vừa học ngay tại các workshop, phòng thí nghiệm, phòng lab, mà còn được đi vào doanh nghiệp để trải nghiệm ngay từ học kỳ đầu tiên.

Nguyễn Xuân Khương – sinh viên năm thứ 3 khoa Cơ điện – Điện tử chia sẻ: Lớp học trải nghiệm thực sự rất thú vị. Chúng em vừa được nghe, được nhìn và được thực hành ngay trong môi trường doanh nghiệp.

Cùng cảm nhận như Xuân Khương, tân binh năm thứ nhất Gia Quỳnh (khoa Đông Phương) cũng hào hứng cho biết: Những lớp học trải nghiệm giúp chúng em nhớ bài rất lâu, dù là môn học lý thuyết cũng không thấy nhàm chán, không thấy căng thẳng.

Sinh viên ĐH Lạc Hồng trải nghiệm tại công ty Ajinomoto Việt Nam.

Là một trong những giảng viên tích cực tổ chức hoạt động dạy học trải nghiệm sáng tạo, thầy Nguyễn Thành Trung – Khoa Kỹ thật Công trình, Trường ĐH Lạc Hồng cho biết: “Ưu điểm của dạy học theo hình thức trải nghiệm sáng tạo là sinh viên có thể tiếp thu và vận dụng một cách tốt nhất những kiến thức được học, làm quen với môi trường doanh nghiệp, môi trường thực tế ngay trong quá trình học”.

Nhà trường “bao thầu” hoạt động trải nghiệm sáng tạo

Để giảng viên hiện thực hóa được các sáng kiến nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, Trường ĐH Lạc Hồng đã mạnh tay đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục hoạt động dạy và học.

Toàn bộ giảng đường đều có hệ thống máy chiếu, hệ thống âm thanh, màn hình, máy lạnh, internet miễn phí, v.v.… Các xưởng cũng được trang bị đầy đủ các phương tiện phục vụ hoạt động thực hành.

Đặc biệt, với thế mạnh trong hoạt động hợp tác với doanh nghiệp, Nhà trường mời các chuyên gia từ doanh nghiệp tham gia giảng dạy; đồng thời, phối hợp với các doanh nghiệp để đưa các lớp sinh viên tham quan, trải nghiệm, thực tập tại doanh nghiệp. Song song đó, Trường ĐH Lạc Hồng còn có chính sách “trải thảm” cho hoạt động nghiên cứu và phát huy sáng kiến.

 Sân chơi robocon, nơi trải nghiệm kiến thức tuyệt vời cho sinh viên
thuộc các ngành liên quan đến Điện – Điện tử - Cơ khí – Tự động hóa.

Trao đổi về vấn đề này, TS. Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng cho biết: “Để tạo điều kiện cho giảng viên đổi mới phương pháp giảng dạy, nhà trường không chỉ đầu tư mạnh mẽ về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy, học hiện đại, mà còn có nhiều chính sách khen thưởng nhằm khuyến khích giảng viên mạnh dạn đổi mới các phương pháp dạy học, đa dạng hóa các phương pháp giáo dục”.

Được biết, cho đến thời điểm hiện tại, Trường ĐH Lạc Hồng là trường đại học ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam đạt được chứng nhận kiểm định chất lượng Đông Nam Á (AUN – QA).

 

Media_theo Baogiaoducthoidai

tham quan, sinh viên, trải nghiệm, sáng tạo, hình thức, kiến thức, tổ chức, kết hợp, ...


      © 2019 Đại học Lạc Hồng
        5,938,552       3,285