Lễ tiếp nhận sinh viên tỉnh Champasak - Lào về học tập tại trường

Mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Champasak được thiết lập và gắn kết trên cơ sở nền tảng mối quan hệ hữu nghị Việt - Lào suốt hơn 50 năm qua. Trên cơ sở bản ghi nhớ hợp tác hữu nghị đã ký kết giữa hai tỉnh Đồng Nai và Champasak, hai bên đã tích cực trao đổi và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội và giáo dục trong đó đặc biệt ưu tiên phát triển thị trường và hợp tác kinh doanh, cơ sở hạ tầng, y tế, đào tạo nguồn nhân lực…

Góp phần vào việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp đó, thời gian qua, trường Đại học Lạc Hồng đã tiếp nhận và đào tạo tiếng Việt cho 2 khóa sinh viên Lào. Riêng đối với 20 em sinh viên khóa 1, sau 1 năm đào tạo tiếng Việt đã ở lại trường học tập tại các khối ngành kinh tế, kỹ thuật. Hiện nay, các em bên khối ngành kinh tế đã tốt nghiệp còn những sinh viên khối ngành kỹ thuật đang tham dự khóa thực tập tại các doanh nghiệp trước khi hoàn thành khóa học.

Ngày 24/10/2012, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, trường Đại học Lạc Hồng đã tổ chức lễ đón nhận 103 sinh viên tỉnh Champasak về học tiếng Việt tại trường. Trước đó, ngày 23/10/2012, phòng Quan hệ quốc tế trường Đại học Lạc Hồng đã cử cán bộ đón đoàn sinh viên Champasak tại cửa khẩu Hoa Lư – tỉnh Bình Phước. Đoàn được sắp xếp chỗ ở tại ký túc xá của trường và tham dự buổi tiệc chiêu đãi cùng lãnh đạo tỉnh, Sở Giáo dục Đồng Nai, lãnh đạo trường Lạc Hồng trong buổi chiều cùng ngày.

Theo kế hoạch, trường Đại học Lạc Hồng sẽ hỗ trợ chỗ ở và đào tạo tiếng Việt cho 103 sinh viên Champasak trong năm đầu tiên. Các năm sau, các em sẽ học tập chuyên ngành tại 8 trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai trong đó có trường Đại học Lạc Hồng.

Phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận sinh viên, Ths Lâm Thành Hiển – Phó Hiệu trưởng, trưởng phòng Đào tạo Nhà trường vui mừng chào đón đại diện lãnh đạo tỉnh Champasak và 103 sinh viên về học tập tại trường. Thầy cho biết: “Chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất cũng như nhiệt tình hỗ trợ các em trong quá trình học tập để giúp các em hoàn thành tốt chương trình học tiếng Việt tại trường Lạc Hồng”.

Hy vọng rằng, với sự quan tâm phối hợp chặt chẽ của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, tỉnh Champasak và các vị phụ huynh, sự hỗ trợ nhiệt tình của trường Đại học Lạc Hồng và các trường đại học, cao đẳng khác trong đào tạo, 103 em sinh viên tỉnh Champasak sẽ hoàn thành tốt chương trình học tại tỉnh Đồng Nai, mang kiến thức về xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Thu Hiền

đào tạo, quan hệ quốc tế, hợp tác