Tiêu điểm

"Ngựa chiến" LH-WAO nhận thẻ bài tới Mông Cổ

"Ngựa chiến" LH-WAO của Trường ĐH Lạc Hồng đã giành chiến thắng cuộc thi Robocon 2019. Đội vô địch được nhận cúp, bằng khen và 1.400 USD từ Ban tổ chức cùng tấm thẻ bài để đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi châu Á - Thái Bình Dương tại Mông Cổ vào tháng 8 năm nay. Với chủ đề "Robot truyền tin", đội LH-WAO (Đại học Lạc Hồng) đã xuất sắc khi robot liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ ở 24 giây với cơ cấu chuyển động ổn định và động tác chính xác. Chiến thắng này đánh dấu 9 lần sinh viên Trường ĐH Lạc Hồng “xưng vương” tại sân chơi trí tuệ này.

Ngựa chiến LH-WAO thẳng tiến Mông Cổ với thành tích Uukhai 24s

 Đội LH-WAO  (ĐH Lạc Hồng) nhận thẻ bài thẳng tiến Mông Cổ

Tối 12.5, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Hải Dương và trên sóng truyền hình VTV thật sự bùng nỗ khi diễn ra các trận đấu tứ kết, bán kết và chung kết để chọn ra đội vô địch cuộc thi Robocon 2019. Đội giành chiến thắng sẽ đại diện cho Việt Nam tham gia Cuộc thi Sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương 2019 (ABU) diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar (Mông Cổ) vào ngày 25.8.2019.

Ngựa chiến LH-WAO thẳng tiến Mông Cổ với thành tích Uukhai 24s

Chiến thắng của LH-WAO đánh dấu thời khắc ĐH Lạc Hồng 9 lần vô địch quốc gia 

Sự quyết liệt và ổn định của nhà vô địch

Các trận đấu đều diễn ra rất căng thẳng. Trong trận tứ kết LH-WAO chiến thắng đội SPK-WIND (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM) chỉ mất 24 giây. Xác lập kỷ lục cao nhất của VCK Robocon năm nay. Đây cũng là khoảnh khắc LH-WAO đã “lật đổ” kỷ lục 28 giây của chính mình ở vòng loại.

Ngựa chiến LH-WAO thẳng tiến Mông Cổ với thành tích Uukhai 24s

TS. Đỗ Thị Lan Đài - Chủ tịch ĐHQT Trường ĐH Lạc Hồng chúc mừng

chiến thắng của các bạn sinh viên tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Hải Dương

Đẳng cấp của LH-WAO tiếp tục được khẳng định ở trận bán kết gặp đội Sao Đỏ Legend (Trường ĐH Sao Đỏ). “Chú ngựa” nhanh chóng lao lên, hoàn thành cú ném Sagai, rồi chiến thắng Uukhai cũng với thời gian 24 giây. Nó chuẩn xác và ổn định một cách bất di bất dịch.

Trận chung kết giữa LH-WAO và SKH3 (Trường ĐH Sư phạm kỹ thuât Hưng Yên) xứng đáng là trận đấu để chọn ra người chiến thắng. Robot tự động của hai đội phóng mình tranh nhau thời gian để hướng đến cú ném Sagai. Sau vài giây, “vó ngựa” LH-WAO vượt lên nhanh chóng, không phạm sai lầm nào, hoàn thành cú ném Sagai, sau đó là chiến thắng Uukhai. LH-WAO đã trở thành đội vô địch khi có chiến thắng Uukhai ở 24 giây như ở hai trận tứ kết và bán kết trước đó. 

LH - WAO đại diện hoàn hảo của Việt Nam ở đấu trường châu lục

Theo Ban tổ chức, cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới và khó hơn so với các năm trước đây. Trước đây robot di chuyển bằng bánh xe nên việc thiết kế và chế tạo dễ hơn. Năm nay robot phải di chuyển bằng bốn chân nên việc thiết kế chu kỳ bước phải nhấc lên, đặt xuống và điểm chạm rõ ràng. Cơ cấu chuyển động bằng chân khác với bánh xe nên việc đảm bảo cân bằng, vững là nhiệm vụ không đơn giản. Các nhiệm vụ robot cần thực hiện cũng khó hơn như phải leo qua đụn cát và bước qua dây. Vì vậy đòi hỏi các đội thi tìm hiểu kỹ hơn yếu tố công nghệ, tích hợp ở robot mới có thể giành chiến thắng. Đội LH-WAO chiến thắng với thành tích ổn định, cùng với thiết kế bám sát ý tưởng của đề thi “Vó ngựa Mông Cổ” với cơ cấu di chuyển nhảy bật gợi lên hình ảnh chú ngựa phóng mình trên thảo nguyên. Với sự hoàn hảo của mình, LH – WAO xứng đáng là đại diện hoàn hảo của Việt Nam tham gia đấu trường châu lục.

Ở đấu trường châu lục, các đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đã 3 lần vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương (năm 2014 tại Ấn Độ, 2017 tại Nhật Bản, 2018 tại Việt Nam). Cũng cuộc thi này, robot của Trường ĐH Lạc Hồng cũng có 3 lần đoạt giải nhì.

Hiểu về thông điệp của chủ đề "chia sẻ kiến thức"

Năm 2019, Mông Cổ là nước chủ nhà đăng cai cuộc thi quốc tế nên đề thi được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống, dựa trên sự tích về chiếc thẻ bài truyền tin của người chiến binh Mông Cổ và trò chơi dân gian ném Sagai của người dân du mục. Chủ đề của cuộc thi Robocon diễn ra tại Ulaanbaatar là "Great Urtuu" mang thông điệp "Chia sẻ kiến thức" . Trận đấu trong cuộc thi được thể hiện dưới dạng một trò chơi diễn ra giữa hai đội gồm: đội đỏ và đội xanh. Thời gian tối đa cho một trận đấu là 3 phút.

Mỗi đội có 2 robot gồm: một robot điều khiển bằng tay gọi là Robot đưa tin 1 và một robot điều khiển tự động gọi là Robot đưa tin 2. Khi trận đấu bắt đầu, robot đưa tin 1 mang một tấm thẻ Gerege để làm bằng chứng của người đưa tin. Robot đưa tin 1 phải băng qua rừng, đi qua cầu vượt qua sông để đến vạch đích thứ nhất. Hoàn thành nhiệm vụ này giúp đội ghi được 20 điểm. Sau đó, Robot đưa tin 1 chuyển tấm thẻ Gerege cho Robot đưa tin 2 ở khu vực Gobi Urtuu và ghi thêm 20 điểm. Robot đưa tin 2 phải di chuyển bằng 4 chân giống như những chú ngựa chuyển tin và không được sử dụng bánh xe. Robot đưa tin 2 cần vượt qua khu vực đụn cát và bụi cỏ, sau đó đến khu vực núi Urtuu.

Khi đi qua vạch đích thứ hai và thứ ba, robot ghi được 30 điểm ở mỗi vạch và ghi thêm 30 điểm nữa khi đến núi Urtuu. Tuy nhiên, Robot đưa tin 2 phải dừng ở khu vực núi Urtuu chờ Robot đưa tin 1 tích đủ ít nhất 50 điểm bằng trò ném Shagai. Khi Robot đưa tin 2 đến núi Urtuu, Robot đưa tin 1 mới được phép ném Shagai trong khu vực quy định.

Khi Robot đưa tin 1 ghi được ít nhất 50 điểm, Robot đưa tin 2 mới được phép trèo lên đỉnh núi ở khu vực Uukhai, sau đó giơ cao tấm thẻ Gerege và ghi thêm được 30 điểm. Đội đầu tiên giơ được tấm thẻ sẽ giành chiến thắng, gọi là "Uukhai". 

D.N (ảnh Media LHU)

"Ngựa chiến" LH-WAO, vô địch, 24 giây


      © 2019 Đại học Lạc Hồng
        15,730,192       5,486