Ngành Việt Nam học

Thông báo của CLB Việt Nam học

THÔNG BÁO CLB VIỆT NAM HỌC

I. Sinh hoạt CLB Việt Nam học lần 3 được tổ chức theo hình thức sau đây
  1. Vòng chung kết cuộc thi “Tập làm hướng dẫn viên du lịch” sẽ diễn ra vào ngày 16/5/2010.
  2. Từ ngày 10/4/2010 đến ngày 3/5/2010, sinh viên các lớp ngành Việt Nam học chuẩn bị viết bài về các nội dung dưới đây.
  3. Từ ngày 4/5/2010 đến ngày 15/5/2010, Ban cố vấn và Ban tổ chức Câu lạc bộ (các lớp) họp để chuẩn bị cho vòng chung kết.
II. Nội dung
  1. Bài dự thi “Giới thiệu địa danh văn hóa vùng miền (Đồng Nai)”
  - Thể lệ:
   + Mỗi người viết một bài giới thiệu về một địa danh du lịch của tỉnh Đồng Nai.
   + Bài viết được trình bày theo thể loại văn thuyết minh.
   + Bài viết phải thể hiện được hai nội dung sau:
    . Nét văn hóa đặc sắc của địa danh.
    . Thể hiện ý thức giữ gìn, bảo tồn địa danh văn hóa.
  - Hạn chót nộp bài: 16h00, ngày 19/4/2010.
  2. Bài dự thi “Giới thiệu một trò chơi dân gian” mà bạn từng biết
  - Thể lệ:
   + Mỗi người viết một bài giới thiệu về một trò chơi dân gian thuộc các vùng miền của nước Việt Nam.
   + Bài viết được trình bày theo thể loại văn thuyết minh.
   + Khuyến khích những bài viết giới thiệu những trò chơi truyền thống đặc sắc của 3 miền Bắc, Trung, Nam.
  - Hạn chót nộp bài: 16h00, ngày 26/4/2010.
  3. Bài dự thi “Xử lý tình huống” trong quá trình làm hướng dẫn viên du lịch
  - Thể lệ:
  Mỗi người dự thi sẽ chọn một trong hai tình huống sau để viết bài:
   + Tình huống 1: Anh (chị) đưa đoàn khách nước ngoài đến thăm chùa Thiên Mụ. Đò cập bến để đưa khách lên thăm chùa. Nhiều người bán hàng lưu niệm trên bến tranh nhau mời khách mua hàng. Khách ra hiệu không mua nữa vì đã mua dưới đò. Bằng vốn từ vựng nước ngoài đủ để khách hiểu, một người bán hàng vừa đon đả mời khách mua thêm vừa giải thích với khách rằng: “Giá ở đây rẻ hơn, người lái đò bán giá cao hơn vì còn phải chi hoa hồng cho hướng dẫn viên”. Đoàn khách nhìn hướng dẫn viên với ánh mắt nửa tin nửa ngờ… Anh (chị) sẽ xử lý tình huống trên như thế nào?
   + Tình huống 2: Hướng dẫn viên dẫn một đoàn khách trong nước đi tham quan và ăn trưa tại một nhà hàng mà công ty đã có quan hệ từ lâu. Sau khi ăn xong, một số vị khách có triệu chứng bị ngộ độc, đoàn khách hoang mang, không muốn tiếp tục hợp tác với công ty lữ hành (một số muốn bỏ về, một số bất bình, giận dữ...). Trong trường hợp này, người quản lý của nhà hàng và công ty lữ hành phải giải quyết ra sao để vừa giữ được khách, vừa duy trì được mối quan hệ tốt đẹp của hai doanh nghiệp?
  - Hạn chót nộp bài: 16h00, ngày 3/5/2010.
III. Quy định và giải thưởng
  1. Quy định
  - Mỗi bài dự thi không vượt quá 600 chữ.
  - Sử dụng Font Times New Roman, cỡ chữ 13, in trên giấy A4.
  - Bài viết không ghi tên sinh viên, chỉ ghi mã số (do lớp quy định) và tên lớp.
  - Ban cán sự mỗi lớp thu bài và nộp cho cô Liên Chi (khoa Đông Phương học).
  2. Sau khi nhận được kết quả của BTC, lớp có bài đạt giải (giải nhất) được tham dự vòng chung kết, sẽ cùng nhau xây dựng chương trình theo những quy định sau:
  - Chọn một người thuyết minh về bài dự thi đã đạt giải nhất (người thuyết trình - thuyết minh phải tự tin, có bản lĩnh, có phong cách nói trước công chúng).
  - Chọn hình ảnh tiêu biểu để minh họa cho nội dung bài thuyết minh bằng cách sử dụng powerpoint.
  - Sân khấu hóa nội dung bài thuyết minh.
  - Thời gian:
   + Thuyết minh về 1 địa danh                         : 15 phút
   + Thuyết minh về 3 trò chơi dân gian           : 15 phút (một trò chơi)
   + Xử lý 1 tình huống                                     : 30 phút.
  - Tiêu chí đánh giá phần thi thuyết minh:
   + Điểm phong cách (tự tin, làm chủ hoàn cảnh, nắm vững kiến thức địa danh).
   + Điểm nội dung (kiến thức đúng, bố cục chặt chẽ; hình ảnh sinh động, có sự tương tác giữa người thuyết minh với hình ảnh).
   + Điểm về chất giọng (nói to, rõ, truyền cảm).
  3. Giải thưởng
  - BTC chấm và chọn ra 5 giải nhất, 5 giải nhì và 5 giải ba (trong đó, bài dự thi giới thiệu một trò chơi dân gian sẽ có 3 giải nhất, 3 giải nhì và 3 giải ba).
   + 5 giải nhất                                       : 60.000đ/bài
   + 5 giải nhì                                         : 40.000đ/bài
   + 5 giải ba                                          : 20.000đ/bài
  - Ngoài ra, mỗi giải nhất được chọn vào vòng chung kết sẽ được hỗ trợ thêm 100.000đ.
BTC Câu lạc bộ Việt Nam học