Tuyển sinh Đại học

Những ngành nào xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối C?

Sau hàng loạt thay đổi về tuyển sinh đại học trong khoảng 5 năm trở lại đây, khối C truyền thống đã thực sự “thay da đổi thịt”. Không chỉ tăng về số lượng tổ hợp môn, nó còn mở rộng phạm vi sang nhiều ngành công nghệ, kỹ thuật. Nếu bạn có ý định xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối C nhưng vẫn chưa nắm bắt được các tổ hợp môn và ngành nghề tuyển sinh, đừng ngần ngại khám phá thông tin qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm cơ bản của các tổ hợp môn khối C

Trong các kỳ thi đại học cũ, khối C với 3 môn Văn, Sử, Địa vốn được xem là 1 trong 4 khối chủ chốt. Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, để nâng cao chất lượng tuyển sinh, Bộ Giáo dục và đào tạo đã tiến hành mở rộng khối C thành 21 tổ hợp môn khác nhau bao gồm 9 môn chính: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục công dân, Khoa học xã hội.

Khối C được bổ sung thêm nhiều tổ hợp môn mới

Cụ thể, thí sinh mong muốn xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối C có thể tham khảo danh sách tổ hợp chi tiết sau:

1. C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý)
  2. C01 (Văn, Toán, Vật lý)
  3. C02 (Văn, Toán, Hóa học)
  4. C03 (Văn, Toán, Lịch sử)
  5. C04 (Văn, Toán, Địa lý)
  6. C05 (Văn, Vật lý, Hóa học)
  7. C06 (Văn, Vật lý, Sinh học)
  8. C07 (Văn, Vật lý, Lịch sử)
  9. C08 (Văn, Hóa học, Sinh học)
  10. C09 (Văn, Vật lý, Địa lý)
  11. C10 (Văn, Hóa học, Lịch sử)
  12. C11 (Văn, Hóa học, Địa lý)
  13. C12 (Văn, Sinh học, Lịch sử)
  14. C13 (Văn, Sinh học, Địa lý)
  15. C14 (Văn, Toán, Giáo dục công dân)
  16. C15 (Văn, Toán, Khoa học xã hội)
  17. C16 (Văn, Vật lý, Giáo dục công dân)
  18. C17 (Văn, Hóa học, Giáo dục công dân)
  19. C18 (Văn, Sinh học, Giáo dục công dân)
  20. C19 (Văn, Lịch sử, Giáo dục công dân)
  21. C20 (Văn, Địa lý, Giáo dục công dân)

Ngoại trừ bài thi văn tự luận, tất cả các môn còn lại đều được ra đề dưới dạng trắc nghiệm khách quan. Bên cạnh đó, tính chất câu hỏi không còn đặt nặng việc học thuộc. Chúng buộc học sinh phải tư duy, có hiểu biết thực tế, khả năng phân tích và trình bày quan điểm cá nhân. Đây là những thay đổi rất đáng chú ý với các bạn trẻ có nguyện vọng xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối C.

2. Nhóm ngành xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối C

Phạm vi tuyển sinh của khối C được mở rộng

Nhờ bổ sung thêm một số môn khoa học tự nhiên vào tổ hợp, phạm vi tuyển sinh của khối C cũng mở rộng hơn trước rất nhiều. Hiện nay, thí sinh hoàn toàn có thể xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020 khối C vào những nhóm ngành sau đây.

Nhóm ngành báo chí – truyền thông

Đây là nhóm ngành học khá thu hút hiện nay bởi tính năng động và các cơ hội việc làm phong phú. Nó đòi hỏi bạn phải trang bị nền tảng kiến thức xã hội vững chắc, khả năng tư duy nhạy bén, kỹ năng viết lách, kỹ năng giao tiếp... Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển vào cơ quan báo chí, công ty truyền thông hoặc phòng ban truyền thông của các công ty, tập đoàn.

Nhóm ngành văn hóa – du lịch

Bạn có thể theo học các ngành cụ thể như: Việt Nam học, quản trị du lịch, văn hóa học… Chúng sẽ giúp sinh viên trau dồi nền tảng kiến thức xã hội và nhiều kỹ năng mềm cần thiết.

Ngành luật

Hiện tại, ngành luật vẫn là một trong những ngành có nhu cầu nhân sự tương đối cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các văn phòng tư vấn hoặc phòng pháp lý trong các doanh nghiệp lớn.

Nhóm ngành công nghệ, kỹ thuật

Bằng cách kết hợp các môn khoa học tự nhiên, một số tổ hợp mới của khối C có thể được sử dụng để xét tuyển vào các ngành công nghệ, kỹ thuật. Đây là một thay đổi rất đáng chú ý bởi trước đây, khối C thường được biết đến như một tổ hợp có đặc thù xã hội.

3. Các ngành xét tuyển khối C tại Đại học Lạc Hồng

Khối C00 (Văn, Lịch sử, Địa lý)

Tất cả các chuyên ngành của khoa Đông phương học LHU đều xét tuyển khối C00

Tổ hợp môn C00 được Đại học Lạc Hồng sử dụng để xét tuyển đại học 2020 với kết quả 3 môn học lớp 12 cho 5 ngành học:

1. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
  2. Đông phương học (chuyên ngành Nhật Bản họcHàn Quốc học)
  3. Luật kinh tế
  4. Ngôn ngữ Trung Quốc
  5. Việt Nam học (Hướng dẫn du lịch)

Khối C01 (Văn, Toán, Vật lý)

Tổ hợp môn C01 được áp dụng để xét tuyển học bạ 2020 với 9 ngành học thuộc 2 nhóm ngành kinh tế và kỹ thuật.

1. Quản trị kinh doanh
  2. Kế toán - Kiểm toán
  3. Công nghệ kỹ thuật cơ khí (chuyên ngành Cơ điện tử)
  4. Công nghệ kỹ thuật ô tô
  5. Kinh tế - Ngoại thương
  6. Tài chính - Ngân hàng
  7. Công nghệ kỹ thuật điện tử - viễn thông
  8. Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
  9. Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Khối C02 (Văn, Toán, Hóa học)

Đại học Lạc Hồng xét tuyển ngành Công nghệ thực phẩm khối C02

Đại học Lạc Hồng sử dụng tổ hợp C02 để tuyển sinh các ngành học tương tự như tổ hợp B00.

1. Dược học
  2. Công nghệ thực phẩm
  3. Công nghệ kỹ thuật hóa học
  4. Công nghệ sinh học
  5. Khoa học môi trường

Khối C03 (Văn, Toán, Lịch sử) và C04 (Văn, Toán, Địa lý)

2 khối C03 và C04 được sử dụng để xét tuyển học bạ 2020 cho 3 ngành học:

1. Đông phương học (chuyên ngành Nhật Bản họcHàn Quốc học)
  2. Ngôn ngữ Trung Quốc
  3. Việt Nam học (Hướng dẫn du lịch)

Trên đây là các thông tin cơ bản về các tổ hợp môn khối C dành cho các thí sinh có nguyện vọng xét tuyển kết quả thi THPT quốc gia 2020. Hy vọng bài viết có thể mang đến cho bạn những gợi ý về ngành nghề thực sự hữu ích. Chúc bạn luôn tự tin và nắm bắt tốt cơ hội trong mùa tuyển sinh sắp tới. Để đăng ký xét tuyển vào Đại học Lạc Hồng, bạn vui lòng truy cập: https://lhu.fun/EAE495.

Phạm Trung Hiếu