Nghiên cứu

Khoa Tài chính Kế toán  »  Nghiên cứu

Các nhân tố ảnh hưởng đến ý định vận dụng IFRS cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

TÓM TẮT:

Chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế (IFRS – International Financial Reporting Standards) đã được hầu hết các nước trên thế giới áp dụng bằng nhiều cách khác nhau mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nền kinh tế. IFRS như là một khung kế toán quốc tế cho việc lập và trình bày thông tin tài chính. IFRS yêu cầu các doanh nghiệp báo cáo kết quả tài chính và tình hình tài chính của họ bằng cách sử dụng chung một hệ thống các quy tắc. Để các báo cáo tài chính cung cấp thông tin toàn diện, đúng đắn, kịp thời và từ đó nhà đầu tư có nhiều thông tin về thị trường vốn, giảm rủi ro trong việc đưa ra quyết định đầu tư. Nghiên cứu đề xuất một mô hình các nhân tố ảnh hưởng đến ý định vận dụng IFRS cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Mô hình được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu định lượng phân tích EFA và hồi quy tuyến tính đa biến của bộ dữ liệu thu thập được từ 185 doanh nghiệp khác nhau. Kết quả phân tích hồi quy cho thấy 60.6% ý định vận dụng IFRS của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai ảnh hưởng bởi 5 nhân tố theo thứ tự mức độ ảnh hưởng giảm dần như sau: Thị trường vốn, Hệ thống pháp luật, Trình độ giáo dục, Tăng trưởng kinh tế, Văn hóa.

TỪ KHOÁ: IFRS, Báo cáo tài chính, Ý định vận dụng, Doanh nghiệp, Đồng Nai.

TS. Nguyễn Văn Hải, Lê Kim Uyên, Hà Nguyễn Thùy Dung (2021)

Tạp chí Kế toán và Kiểm toán. ISSN: 1859-1914. Số tháng 01+02/2021. Trang 57-61.